Cháo Việt

Thứ Sáu, 30/07/2010 09:50

1,051 xem

0 Bình luận

(0)

1267

Cơm v cho l hai mn ăn thường ngy nhất của người Việt. Người Việt thường quan niệm cơm để ăn cho “chắc bụng”, cn cho th ngược lại. Cho “dễ nuốt” lại bổ dưỡng nn rất ph hợp với người đang ốm, cơ thể suy nhược…V v dễ ăn, lại mt nn n cũng l mn phổ biến trong ma h.

>>Thói quen ăn sáng của người Hà Ṇi

>> Lẩu cho - khc biến tấu k diệu

>> Cho đậu xanh - mn qu ngy h

>> B quyết nấu cho thơm ngon

>> Thế no l ăn cho đng cch

Cháo Việt
Ảnh: us.prttytre.net

Trước đy, người ta thường chỉ dng hai nguyn liệu chnh l gạo v nước để nấu cho. By giờ, người ta nấu cng với cc nguyn liệu khc nn c đến hng trăm mn cho khc nhau. Cc loại cho đậu, đỗ ngọt, mặn; cho thịt, cho ruốc, cho sườn, cho trai, cho lng, cho g, cho c… C nhiều loại cho đến nỗi khng thể kể hết ra đy một lc được. Ở mỗi vng miền Việt Nam thường c những loại cho rất ngon được nấu bằng đặc sản của địa phương.

Cháo Việt
Ảnh: comtamcali.com

Nấu cho cũng dễ m cũng kh. Dễ v khng cầu k trong việc tm nguyn liệu, phụ gia. Kh v chỉ cần lượng nước v gạo trong nồi khng tương thch l nồi cho mất ngon ngay. Một l sẽ long thếch nếu đổ qu nhiều nước so với lượng gạo. Hai l sẽ vn cục, bị kh v đổ qu t nước. Nấu cho cũng rn luyện cho người ta tnh kin nhẫn. Lc dầu khu lửa thật to để đủ sức lm hạt gạo chao đảo trong nồi rồi nở bung ra. Sau đ, lửa phải khu thật nhỏ để ninh cho cho được chn nhừ, nhuyễn ra.

Để c một nồi cho ngon lnh th lượng nước phải nhiều gấp ba lần lượng gạo. M muốn cho thơm ngon th phải nấu vo nồi chỉ dnh ring để nấu cho thi. Nếu nấu vo cc nồi dng để kho hay rn th nồi cho nấu ra sẽ mất đi hương vị đặc trưng thơm ngon của n.

Cháo Việt
Ảnh: camnanggiadinh.com.vn

C nhiều loại cho dn d, thanh bạch dường như qu quen thuộc với đời sống những người nng dn lam lũ. Đơn giản nhất l bt cho trắng, nh ai “sang” hơn th cho thm vi cọng hnh tươi, thế l đ rất dậy mi, hấp dẫn v ngon miệng rồi. C nh cn tận dụng cơm nguội để nấu cho, người ta hay gọi đ l loại cho t. V gạo đ nấu chn thnh cơm rồi nn lượng nước đổ vo cũng t hơn. Loại cho ny thường ăn chung với thịt, c kho thật mặn hay chỉ đơn giản l với mấy quả c muối l ngon miệng rồi. Những loại cho mộc mạc ny ngy nay cũng khng cn phổ biến nữa. Thay vo đ l cc loại cho bổ dưỡng do được nấu với rất nhiều nguyn liệu khc như rau, củ, quả, thịt, c… Người ta cn ăn cho km với quẩy hay c nơi ăn km cng bnh đa để tăng thm độ bi, thơm của cho. Những bt cho lươn xứ Nghệ th khng thể thiếu được những miếng bnh đa gin tan, thơm mi vừng.

Bt cho ngy cng được t điểm thm nhiều phụ gia khiến n trở thnh một mn ăn phong ph v được ưa chuộng trong đời sống hng ngy. Khng chỉ đơn thuần l thức ăn cho người bệnh, người gi, trẻ nhỏ m n cn gp phần bổ sung thm những nt văn ho trong bức tranh ẩm thực Việt. Khi đời sống tinh thần của con người được nng cao cũng l lc người ta thưởng thức n như một thứ nghệ thuật, một mn qu ẩm thực tinh tế. N c mặt trong những gnh hng rong, trn vỉa h hay trong những nh hng sang trọng. N cũng len lỏi vo mọi tầng lớp trong x hội bởi c một thực đơn phong ph cc loại cho thch hợp với nhiều tầng lớp khc nhau. Đơn giản c, cầu k c. Thanh đạm c, bổ dưỡng cũng c.

Cháo Việt
Ảnh: vietcyber.com

Khng ai cn lạ g hnh ảnh những nồi cho lớn trong qun tranh liu xiu bn gốc đa hay trong gc chợ qu. Trn ci chng tre nho nhỏ được by những đĩa tp rang, bt củ cải muối… ăn km cho. Cc b, cc c đi chợ vo ăn một bt lt dạ. Đm trẻ con khoi mn ny v dễ ăn v lạ miệng, ngon hơn bt cơm nguội với mấy con c kh ở nh. Ở H Nội, cho l thứ qu sng được ưa chuộng. N cũng xuất hiện trong thực đơn ăn đm của giới trẻ hay những người lao động về khuya. Chỉ l bt cho nhỏ b vậy thi m đủ sức xua đi ci nng oi ả ma h hay lm ấm dạ trong những ngy đng rt buốt. Cho v thế m trở thnh mn ăn tinh thần của người Việt, bn cạnh v vn cc mn ăn cao sang…

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading