Bún cá lóc miền Tây

Thứ Ba, 01/12/2009 09:25

2,212 xem

0 Bình luận

(0)

2398

Tiểu My thân mến,

Miền Tây có món bún cá lóc rất ngon, còn được gọi là bún mắm bờ chóc (có lẽ từ cách phát âm bún mắm bò hóc), thường có nhiều loại phụ gia đi kèm. Bạn thử làm theo cách sau nhé:

Nguyên liệu:

- 1,5kg cá lóc

- 100g ngải bún, 100g nghệ tươi , 10 cây sả, ớt

- Mắm bò hóc (mắm linh làm theo kiểu của người Campuchia)

- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, dầu ăn .

- Đậu phộng giã nhuyễn.

- Bún tươi 500gam.

Cách làm:

Cá lóc mua con to, trên một ký, làm sạch, để nguyên con luộc với sả cây đập dập. (Nước luộc cá nêm chút muối cho đậm và không tanh)

Cá chín, vớt ra, để nguội, gỡ từng miếng to.

Mắm bò hóc nấu sôi, lược bỏ xác cá, chỉ lấy nước

Ngải bún đập dập một nửa, một nửa băm nhỏ. Nghệ tươi giã nhuyễn. Sả băm nhuyễn .

Xào sả, tỏi, ngải bún, nghệ cho thơm, cho cá vào xào, nêm nước  mắm, muối, đường, cho thêm chút ớt, xào cho cá săn lại. Để cá riêng.

Nước lèo: dùng nước luộc cá, cho nghệ, sả cây, ngải bún, đậu phộng giã nhuyễn vào nấu, nêm nước mắm bò hóc đã lắng trong, nêm thêm muối, đường cho vừa ăn.

Khi ăn cho bún vào tô, chan nước lèo và cho cá lên trên. Nước lèo vừa ăn, có vị mắm nhẹ. Mắm bò hóc phải ngon và thơm thì món này mới ngon 

Chúc Tiểu My có một tô bún cá miền Tây thật ngon.

Dzoãn Cẩm Vân

* Yêu cầu tư vấn mời bạn đọc gởi về địa chỉ: amthuc@phunuonline.com.vn

(vui lòng gõ font Unicode có dấu).

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading