YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

Thứ Tư, 02/12/2009 10:25

1,173 xem

0 Bình luận

(0)

0

Các món ăn này đều dễ ăn, mọi lứa tuổi đều dùng được, nhất là người già. Thực phẩm thường dùng là: thịt heo nạc, thịt chim cút, thịt vịt…

1. Thịt heo nạc hầm hạt sen

Thành phần:

Hạt sen 50gr

Thịt nạc 250gr

Gia vị: Gừng, hành, rượu, bột ngọt, muối vừa đủ.

Cách làm:

Hạt sen bỏ tâm sen đắng, rửa sạch.

Thịt nạc rửa sạch, thái miếng dài 3cm, rộng 1,5cm.

Cho hạt sen, thịt vào nồi, đổ nước vừa đủ, nêm hành, gừng, muối, rượu. Đun lửa lớn cho sôi, sau đó vặn nhỏ lửa ninh trong khoảng 1giờ, khi hạt sen, thịt lợn chín nhừ là được.

Thêm bột ngọt vừa đủ, múc ra bát, ăn nóng hay nguội đều được.

Công dụng:

Chữa các chứng tim đập loạn nhịp, mất ngủ, sốt nhẹ, ho khan…

2. Thịt chim cút xào

Thành phần:

Chim cút 2 con

Củ cải 200gr

Dầu ăn, gừng, hành, muối, bột ngọt vừa đủ.

Cách làm:

Chim cút làm lông, mổ bụng moi hết ruột gan, sửa sạch chặt thành từng miếng cỡ 2cm.

Củ cải rửa sạch, thái miếng chừng 4cm.

Đặt chảo lên bếp, đổ dầu đun sôi, cho chim cút vào rán, khi thịt chim đổi màu cho củ cải vào xào lẫn, sau đó nêm hành, gừng, muối vào, đổ thêm ít nước.

Nấu tới khi thịt chim chín, nêm bột ngọt, nếm vừa ăn là được.

Múc ra đĩa, dùng nóng mới ngon.

Công dụng:

Bổ thận khí, tăng thể lực, chữa thận hư, đau thắt lưng và các chứng bệnh suy nhược khác.

3. Vịt nấu hà thủ ô

Thành phần:

Hạt thủ ô 200gr

Vịt 1 con khoảng 2kg

Gia vị: Hành, gừng, muối, rượu, bột ngọt vừa đủ.

Cách làm:

Hạt thủ ô sửa sạch (tươi hoặc khô đều được)

Vịt đã làm sẵn mổ bụng, moi hết ruột gan rửa thật sạch cho hạt thủ ô vào bụng vịt.

Cho vịt vào nồi đất, đổ nước vừa phải thêm hành, gừng, muối, rượu. Đun to lửa tới sôi, hầm khoảng 2 giờ là được.

Khi dùng cho bột ngọt, nêm gia vị vừa đủ. Ăn cả thịt và nước canh.

Công dụng:

Dùng cho người có triệu chứng tiêu khát do tỳ vị hư, khỏe thận.

Đoàn Xuân

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading