Đi qua những mùa sấu...

Thứ Ba, 10/08/2010 09:01

2,216 xem

0 Bình luận

(0)

2231

Buổi sng! Bất gic nhận thấy trong khng gian một mi hương đặc biệt. Nồng nn v lan tỏa. Đưa mắt tm kiếm xung quanh vườn nh khng thấy c điều g đặc biệt. Đến khi ngước mắt nhn ln mới ngỡ ngng nhận ra: ma sấu đ đến rồi…

>>Mùi, hương mìn nhịt đới


Ảnh:blog.yume.vn

Ma sấu bắt đầu từ những chm hoa trắng. Mu th nhẹ nhng, c phần đơn điệu thế thi nhưng mi hương th lan xa khng km hoa xoan thng ba hay hoa sữa mỗi khi thng 9 về. Bao giờ khi hoa sấu nở, trong lng ti lại min man những cảm xc rất lạ. Bởi chẳng bao lu nữa những chm hoa trắng ng ng kia sẽ ngưng lại thnh quả. Những quả sấu nhn bề ngoi mang vẻ x x ấy nhưng lại c sức hấp dẫn kh cưỡng lại qua bn tay kho lo để biến thnh những mn ăn.


Ảnh:my.opera.com.vn

Khi cn thơ b, đm con gi vẫn thường lựa những l sấu non đem rửa sạch, cho vo l sấu một cht muối rồi ăn. Vị chua chua mằn mặn ấy chẳng hiểu sao c thể thu ht chng ti đến vậy. Đến nỗi cy sấu vườn nh ti chẳng mấy khi khng c đứa tro ln chọn l, hi quả. Cũng trong một lần như thế m chị bị ng. C ng tưởng chừng như v hại nhưng đ khiến chị từ đ về sau khng bao giờ cn tro cy được nữa. Những bước đi c nhắc khiến chị xấu đi nhưng chẳng v thế m chị bớt yu cy sấu.


Ảnh:amthucvietnam.com

Sấu cho vo bt nước luộc rau muống th bất cứ ai hẳn cũng đ một lần nếm thử. Chua thanh v mt lnh như một cơn gi sớm mai. Chị ti cn hay chọn sấu để chế biến thnh thứ nước uống đặc biệt. Những quả sấu được chọn phải “vừa trưởng thnh”, khng non qu để khng c vị gin, nhưng khng được qu gi bởi sẽ c vị cht. Sấu được cạo vỏ, cắt khoanh xung quanh hạt rồi ngm vo nước phn chua hay nước vi trong. Sau đ cho sấu v gừng tươi thi chỉ vo ngm trong nước đường, để vi giờ l c thể dng được. Nếu như nước ng chỉ thật ngon khi uống nng lc tiết trời se lạnh th với nước sấu, chỉ thật ngọt ngo khi uống một hơi vo giữa trưa h nng bức. Khi ấy, dường như ma h đ đọng lại nơi bậc cửa trước hin nh.


Ảnh:afamily.vn

Đến ma, sấu lc lỉu trn cnh, mang một mu xanh đậm. Chẳng mấy chốc l sấu sẽ chn. Sấu chn c vị đặc biệt, vừa chua lại vừa ngọt. Chẳng thế m sấu chn lun xếp đầu trong những mn ăn vặt được chị em ti yu thch. Cứ để ti sấu nơi đầu giường, chỉ cần với tay l c thể vừa nhm nhi vừa đọc cuốn truyện cổ tch no đ. Để rồi c lần ngủ mơ, ngỡ mnh l cng cha lạc vo vương quốc c bạt ngn những cy sấu. Nơi đ cng cha gặp hong tử. Cng cha kết hoa sấu lm mũ c du, cng hong tử ngồi dưới gốc cy v tranh nhau ăn sấu chn. Giấc mơ ng ngh thời thơ ấu ấy vẫn cn đọng mi trong k ức hai chị em ti, tưởng như chẳng bao giờ phai mờ.


Ảnh:36pho.vn

Chị đem sấu cắt nhỏ rồi phơi nắng. Phải vi ba nắng th sấu mới kh. Đem cất đi để dnh kho c. Bất kỳ ai trong đời chắc cũng c t nhất một lần ăn c kho khế. Vị ngon của n đ trở nn gắn b v thn thuộc. Nhưng c kho sấu lại c một hương vị khc. Lạ hơn v cũng “ht” cơm hơn. N vừa ngn ngọt, vừa chua chua lại phảng phất mi hương thanh thanh đặc biệt. Sấu đem kho v đ được phơi nắng nn cn nguyn độ gin. Khi ấy, ăn cn ngon hơn c. Thế nn nồi c kho sấu nhưng c khi sấu hết từ lu m c vẫn cn.

Sấu nhiều chị lại tẩn mẩn lm tương sấu. Cch lm cũng chẳng c g kh nhưng ci tn th rất lạ. Đến nỗi mỗi khi c khch đến nh, nghe kể về mn tương sấu của chị, ai cũng muốn được một lần nếm thử. C kh g đu, sấu đem luộc chn, để vo rổ tre sạch, ch lấy cơm rồi lọc lại nấu với thật nhiều muối, để nguội, cất vo chai thủy tinh. Chỉ thế thi nhưng c thể để dng cho đến ma sấu sang năm. Tương sấu c vị chua, đến ma đng đem kho với c dậy mi thơm ấm p, quyến rũ. Tương sấu cũng được cho vo bt nước chấm, để những loại rau quen thuộc như rau muống, rau bầu bỗng nhin c thm hương vị khc.


Ảnh:cuocsongviet.com.vn

Nhưng chẳng cn ai cắt sấu đem phơi trước hin nh. Cũng khng thấy dng chị tập tễnh ra vườn nhặt sấu để về lm tương. Chị đi lấy chồng xa, thi thoảng mới về thăm m lại chẳng đng ma sấu. Mỗi lần điện thoại, chị lại hỏi, no l cy sấu c nhiều quả khng? Hm nay mẹ c kho c? Rồi nước sấu mẹ ngm c ngon v thơm như chị đ từng lm? C thế thi m hai chị em cứ ru ra ru rt.


Ảnh:my.opera.com

Mẹ bảo, c kho sấu hay tương sấu chẳng kh để lm. Nhưng mẹ khng bao giờ thử lm cả. Mẹ muốn n l độc quyền của ring chị. Để mỗi khi đi qua những ma sấu, mẹ lại nhớ c con gi đầu đ c lần v mải vui m bị ng. Nhưng chẳng phải v thế m chị trở nn buồn rầu, chn nản. Chị vẫn hồn nhin v vui vẻ. Vẫn đn đợi những chm hoa, chm quả để thử ti nấu biết bao mn ăn ngon. Chỉ điều đ thi cũng khiến ti hiểu ra rằng, đi qua nỗi buồn sẽ l rất nhiều niềm vui. Như niềm vui sng nay khi ngước mắt nhn ln cy sấu nơi gc vườn nh v nhận ra thm một ma sấu nữa lại về!

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading