YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Người Mỹ không chỉ chuộng fast food

Thứ Bảy, 05/12/2009 09:57

1,484 xem

0 Bình luận

(0)

0

Chỉ cần nui macaroni luộc chín để ra khay, thêm phô mai bào mỏng hoặc xắt lát; nêm nếm thêm muối tiêu và bỏ vào lò nướng cho tới khi phô mai chảy ra là lấy ra dùng được. Ngoài ra, có thể tùy ý cho thêm vào món này vụn bánh mì, rau củ xắt nhỏ, thịt băm hoặc cá và các loại gia vị khác cho thêm hấp dẫn.

Macaroni là một loại nui tròn, ngắn, cong, làm từ bột mì có nguồn gốc từ Trung Quốc, được nấu chín và dọn dùng chung với phô mai ở khắp nước Ý trong vòng hơn 500 năm qua.  Món này du nhập vào nước Ý nhờ Marco Polo. Đến thế kỷ 18, các dạng khác nhau của món nui này trở nên nổi tiếng khắp châu Âu. Trong quá trình đi tìm thuộc địa, người Anh đã mang món ăn này tới Bắc Mỹ. Từ những năm 1800, thực đơn của nhiều phiên bản macaroni và phô mai đã xuất hiện trong các cuốn sách hướng dẫn nấu ăn tại Mỹ.

Theo tác giả của cuốn Từ điển ăn uống của Mỹ, John Mariani, macaroni và phô mai xuất hiện ở Mỹ từ thế kỷ 19 và ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống người Mỹ. Thomas Jefferson (1743–1826) - Tổng thống đời thứ 3 của Mỹ  từng chiêu đãi món này trong một bữa tiệc tại Nhà Trắng vào năm 1802.

Vì macaroni và phô mai là một món tiện dụng và dễ chế biến nên món này ngày càng được chuộng trong các gia đình. Nắm bắt nhu cầu này, năm 1937 công ty thực phẩn Kraft đã cho ra mắt thị trường thực phẩm Mỹ và Canada sản phẩm bữa tối làm sẵn với macaroni và phô mai, thành công vang dội.

Đến thế chiến thứ 2, sản phẩm này càng phổ biến hơn. Trong thời chiến, việc tiết kiệm được đưa lên hàng đầu, thịt trở thành một thứ xa xỉ. Sữa tươi và những sản phẩm từ sữa cũng trở nên khan hiếm hơn. Hàng triệu đàn ông phục vụ trong quân ngũ nên phụ nữ phải tham gia lao động. Lao động mệt mỏi, phụ nữ rất chuộng việc dễ sử dụng và nhanh gọn của món ăn này, nhất là món này còn có thể bù đắp dinh dưỡng cho các món thịt.

Cho đến nay, mỗi ngày Kraft vẫn bán ra khỏang 1 triệu hộp thực phẩm này. Hiện có rất nhiều dạng macaroni và phô mai nhưng công thức cơ bản của nó gần như vẫn còn nguyên vẹn.

Chỉ cần nui macaroni luộc chín để ra khay, thêm phô mai bào mỏng hoặc xắt lát; nêm nếm thêm muối tiêu và bỏ vào lò nướng cho tới khi phô mai chảy ra là lấy ra dùng được. Ngoài ra, có thể tùy ý cho thêm vào món này vụn bánh mì, rau củ xắt nhỏ, thịt băm hoặc cá và các loại gia vị khác cho thêm hấp dẫn. Cầu kì hơn, có thể dùng chảo nhỏ nấu chảy bơ, thêm chút sữa và nhiều loại phô mai, nêm nếm gia vị rồi mới đổ lên nui, sau đó cho vào lò nướng đến khi vàng mặt.

Nhiên Nguyễn (theo about và macaronicheeserecipes.com)

Danh mục bài viết Món ngon Âu

Đang tải dữ liệu loading