YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Sữa đậu nành

Thứ Ba, 08/12/2009 09:15

708 xem

0 Bình luận

(0)

0

Bạn thân mến,
 
Sữa đậu nành là một loại thức uống phổ biến làm từ đậu nành hay còn gọi là đậu tương . Vị sữa béo, có tác dụng làm mát cơ thể (nên uống nhiều dễ gây đầy bụng).
 
Thông thường làm sữa đậu nành thủ công (không dùng máy), chị chỉ cần ngâm đậu khoảng 6 tiếng, rồi xay nhuyễn, lược bỏ bã rồi nấu nhỏ lửa.
 
Nếu chị dùng máy để làm theo quy trình khép kín, từ lúc cho vào đến lúc thành ly sữa thì chị cũng vẫn phải ngâm đậu 6 tiếng, vì nếu đậu không nở hết thì chất béo không ra hết được, máy lại mau hỏng vì phải xay đậu còn cứng.
 
Chị có thể làm theo công thức sau : 
 
Nguyên liệu:

• 300g đậu nành
• 4 lít nước
• Lá dứa (nếu thích)

Thực hiện:

• Đậu ngâm với nước lạnh khoảng 6 tiếng. Khi ngâm nên thay nước 3 lần để đậu không bị chua.
• Xả lại nước thật sạch, cho vào máy xay thành bột. Khi xay, dùng 2 lít nước để xay.
• Sau khi xay xong, cho đậu vào miếng vải sạch, vắt bỏ bã.
• Cho nước đậu vừa vắt vào nồi, thêm nốt 2 lít nước còn lại, đặt lên bếp nấu riu riu lửa, thỉnh thoảng dùng vá quấy nhẹ để đậu không bị khê. Nước sữa sôi khoảng 10 phút là chín. Nhớ vớt bọt. Nếu thích có mùi là dứa thì thả vào khi sữa vừa chín, nấu sôi trở lại, vớt ra ngay.
 
Trong trường hợp chị dùng máy thì đậu cũng ngâm và cho vào máy theo cách chỉ dẫn đính kèm trong máy. Theo tôi được biết máy làm sữa thì tiện nhưng hình như không ngon bằng làm tay. Chị có thể làm thử hai cách và rút kinh nghiệm, sau đó chọn cách nào hiệu quả nhất .

Thân mến.

Dzoãn Cẩm Vân

* Yêu cầu tư vấn mời bạn đọc gởi về địa chỉ: amthuc@phunuonline.com.vn  (vui lòng gõ font Unicode có dấu).

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading