YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Doner Kebab – hương vị Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Năm, 10/12/2009 08:45

1,118 xem

0 Bình luận

(0)

0

Doner Kebab là một món thịt nướng rất phổ biến tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Tư, Iraq, Ả rập, Đức, Trung Á, Nam Á và là một trong các món ăn thông dụng của vùng châu Phi.

Từ “kebab” có nghĩa là thịt nướng, "doner" có nghĩa là xoay. Doner Kabab hiểu đơn giản là món thịt được nướng lên bằng cách xoay tròn trên một chiếc xiên thẳng, sau đó thái nhỏ và kẹp vào trong bánh mì, ăn kèm với sốt cà chua và gừng. Với cách nướng này, miềng thịt chín kỹ và mềm nhưng không bị khô.

Món ăn sẽ khiến bạn thích thú từ việc ngắm nhìn những xiên thịt lớn, xoay tròn trên lửa với những tiếng cháy “xèo xèo” vui tai, đến việc thưởng thức miếng thịt thơm nồng, nóng hổi, ăn kèm với các loại salad, nước sốt… 

Món Doner Kebab phổ biến nhất được làm từ thịt cừu và thịt bò, nhưng cũng có thể  chế biến từ các nguyên liệu khác như: dê, mực, gà, cá hoặc cua, tôm. Theo luật lệ tôn giáo và văn hóa, những người theo đạo Hồi và người Do Thái thường không dùng thịt heo để làm món Doner Kebab, tuy nhiên có thể thấy món Kebab thịt heo ở các nước như Albania, Armenia, Bulgaria, Hy Lạp, Anh và Ấn Độ...

Mỗi quốc gia đều có món Doner Kebab với hương vị đặc trưng riêng.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ được coi là quê hương của món Doner Kebab. Tại đất nước này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất cứ nơi đâu. Người Thổ Nhĩ Kỳ thường dùng thịt cừu để chế biến món này, hoặc thay thế thịt cừu bằng thịt gà. Thịt được ướp rất nhiều gia vị, mà có những gia vị chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ăn kèm với Doner Kebab là cà chua, hành. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, hầu hết các nhà hàng đều chuẩn bị sẵn món này vào buổi sáng, hoặc gần tối.

Đức

Người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức đã biến Doner Kebab thành một món ăn nhanh phổ biến. Doner Kebab theo kiểu Đức phát triển ở đất nước này không thua gì các loại bánh hambuger, xúc xích. Đặc biệt những người trẻ thường ăn Doner Kebab như một món ăn trưa, tối và cả đêm khuya.

Ăn kèm với Doner Kebab là salad gồm: rau diếp, bắp cải, hành, dưa leo và cà chua; kết hợp với nhiều loại sốt: sốt nóng, nước sốt thảo dược, sốt cà ri, sốt gừng, sốt yoghurt. Tất cả hỗn hợp trên cho vào bánh mì đã được làm nóng.

Pháp

Tại Pháp, có rất nhiều cửa hàng Kebab với chủ cửa hiệu là người Thổ Nhĩ Kỳnên món ăn này được chế biến tương tự ở Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta thường dùng thịt bò thay cho thịt cừu, thêm gia vị là hành và rau diếp, dùng với những loại nước sốt như sốt blanche - làm từ sữa chua, gừng và thảo dược; sốt harissa ( là sốt gia vị đỏ có xuất xứ từ Bắc châu Phi). Bên cạnh thịt bò, người Pháp cũng có thể dùng thịt gà, cá và thay thế bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ bằng bánh mì baguette.

Nhật Bản

Món Doner Kebab hiện rất phổ biến ở Tokyo. Ở quốc gia này, Doner Kebab được điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Các loại salad đi kèm với món này là bắp cải và sốt mayonnaise.

Ý

Đến Ý bạn có thể dễ dàng tìm thấy món Doner Kabab bởi nó cũng rất nổi tiếng và được nhiều người Ma rốc nhập cư ưa thích. Nguyên liệu làm món này ở Ý gồm có thịt nướng, bắp cải, rau diếp, cà chua, hành, hạt tiêu, sữa chua, mayonnaise, xốt cà chua.

Lan Hương

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading