Bữa cơm Mẹ nấu

Thứ Năm, 19/08/2010 08:55

2,873 xem

0 Bình luận

(0)

3482

“Cứ đến mỗi dịp rằm thng 7, nỗi nhớ mẹ lại đong đầy tm hồn con. Cơn mưa rả rch cuối hạ khiến những cảm xc thời thơ ấu v kỷ niệm về mẹ lại a về… Trong nỗi nhớ ấy, con thm được trở về cng ăn bữa cơm mẹ nấu...”.

>>Mm c̃ chay mùa báo híu

>>Mùa Vu Lan, đi ăn c̃ chay chùa Phụng Thánh

>>5 ch́t dinh dưỡng c̀n thít cho người ăn chay


Ảnh:xaluan.com

Trong cuộc sống, chắc rằng mỗi người đều c đi ba lần phải xa nh. Mỗi lần ấy người ta lại da diết mong trở về để tm lại cảm gic bnh yn trong tổ ấm thn quen. Nhớ giọng ni, tiếng cười của bố, nhớ gương mặt ương bướng của cậu t, nhớ khoảng sn quen thuộc, gc vườn xanh mu rau non, hay cả cy cau, gin trầu của b... V, nhất l nỗi nhớ về bữa cơm mẹ nấu cũng đủ khiến sống mũi cay cay…

Từ bữa cơm qu giản dị, đạm bạc đến những mn ăn đầy đủ sung tc trong gia đnh thnh phố, người ta lun cảm nhận được hnh ảnh người mẹ lặng thầm mang những điều tốt đẹp nhất tới cho đứa con. Hương vị mn ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đnh dường như trở thnh dấu ấn về mẹ, trở thnh kỷ niệm m mỗi khi tình cờ gặp lại hương vị thn thương ́y, người ta lại mặn lng nhớ về tuổi thơ ch́n qu nhà nơi có mẹ ở đó.

Ngy b, v mải chơi m thỉnh thoảng đến bữa con vẫn cn lang thang đu đ với những tr nhảy dy, trốn tm…, lại nghe thấy tiếng mẹ ơi ới gọi về ăn cơm. Mỗi ngy tri qua v tiếng gọi ấy như trở thnh thn quen, đi vo tiềm thức của con. Sau ny, khi đ trưởng thnh, nhiều khi v cng việc về muộn, trong ci yn ắng của buổi đm thnh phố con lại thm nghe tiếng gọi ấy của mẹ, rồi rưng rưng khi đưa từng đũa cơm ln mịng trong căn phng trọ chật chội mà c đơn.


Con nhớ cả khun mặt đỏ v lửa rơm, nhớ những giọt nước mắt cay v khi bếp....Ảnh:myopera.com

Con nhớ, từ lu lắm rồi khi m qu mnh cn ngho lắm. Bữa cơm phải nấu bằng bếp củi, bếp rơm nồng mi khi. Bữa cơm mẹ nấu, những mn ăn xen cng mi hương của rơm rạ đầu ma, của khi bếp mịt mi. V để rồi, nỗi nhớ ấy cng thm da diết hơn.


Ảnh:tinmoi.vn

Con nhớ những mn qu qu bnh dị của mẹ, những củ sắn trắng, bở v thơm lừng m mẹ h hụi nướng lm qu cho con trong mỗi chiều đng. Con nhớ củ khoai mật hấp cơm vừa bở vừa ngon m cứ đầu bữa l mẹ gắp ring ra bt dnh con.

Con nhớ vị canh c nấu chua ăn khi trời lạnh – mn ăn khng sang trọng, cầu kỳ nhưng dường như tuổi thơ con lại chứa đầy kỷ niệm về n. M phải l canh chua mẹ nấu, nấu bằng bếp rơm cũ nh mnh mới thực ngon. Ci mn canh m ngy b, mỗi lần mẹ nấu con đều ho hức, thm thuồng lắm khiến mẹ phải mc ra một bt trước bữa cho con. Để rồi, sau ny khi lớn ln phải xa nh lu ngy trở lại, con chỉ mong được s vo lng mẹ, thủ thỉ với mẹ chuyện vui buồn v được thưởng thức mn canh chua ấy.


Canh cá chua mẹ ńu. Ảnh:thugian.com.vn

Con nhớ cả khun mặt đỏ v lửa rơm, nhớ những giọt nước mắt cay v khi bếp trn gương mặt sạm đen ấy. Gương mặt hằn ln nhiều nắng gi cuộc đời để cho con hương vị ngọt ngo của tuổi thơ, cho con thm động lực trong cuộc sống và những thnh cng trn bước đường tương lai…

“Qu hương mỗi người chỉ một, như l chỉ một Mẹ thi”. Người ta sinh ra chỉ c một qu hương, một thời thơ ấu, một gia đnh v cũng chỉ c một người mẹ knh yu. Để khi cơn mưa ro ma hạ bất chợt, khi cơn gi đầu ma lay động sớm mai hay mỗi khi thấy bng người tảo tần trn bước đường con đi… Con lại nhớ mẹ đến nao lng!

Đ c bao cu ht, vần thơ viết về mẹ nhưng bấy nhiu ấy c lẽ khng bằng su thẳm tri tim mỗi người dnh cho người mẹ knh yu. Hi vọng rằng, "ai cn mẹ xin đừng lm mẹ khc!”. Ngy Vu Lan sắp đến, gc lại bao toan tnh, bận rộn trong cng việc v cuộc sống để trở về thưởng thức bữa cơm gia đnh c lẽ l mn qu đầy nghĩa m mỗi người con c thể gửi tặng mẹ knh yu của mnh!

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading