Lạp xưởng Mai Quế Lộ

Thứ Năm, 24/12/2009 10:05

1,347 xem

0 Bình luận

(0)

3308

Lạp xưởng là món ăn khô của Trung Quốc. Ở Việt Nam, Sóc Trăng là nơi có tiếng làm lạp xưởng ngon. Lạp xưởng được làm từ thịt, mỡ, tẩm ướp gia vị, cho vào ruột heo và phơi hay sấy khô. Đây là loại thực phẩm dự trữ nên nếu làm khéo và hợp vệ sinh, có thể để cả năm không hư.  Bạn có thể tự làm theo công thức sau : 

A. VẬT LIỆU

·       600g thịt nạc đùi

·       150g mỡ thịt

·       30g đường trắng

·       10g muối

·       1 thìa canh nước tương ngon

·       1 thìa canh ruợu Mai quế lộ

·       ½ thìa cà phê muối

·       100g ruột heo khô

B. THỰC HIỆN

·       Thịt heo rửa sạch với nước muối, cắt khối vuông nhỏ (hạt lựu) .

·       Mỡ  cắt như thịt, ướp với  đường, phơi nắng cho trong.

·       Trộn thịt, mỡ với gia vị : muối, nước tương, rượu Mai quế lộ, muối. Ướp khỏang 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Trong quá trình ướp nên đảo thường xuyên cho gia vị thấm đều .

·       Rửa ruột heo với rượu trắng, vớt ra ngay .

·       Nhồi thịt + mỡ vào ruột heo, khỏang 10 cm thì cột gút lại, nhồi tiếp cho đến khi hết .

·       Đun một nồi nước thật sôi, cho một ít rượu trắng vào nồi, thả lạp xưởng vào nồi, đảo và vớt ra ngay, để thật ráo.

·       Dùng kim xâm vào cây lạp xưởng, sau đó treo chỗ thoáng, có nắng, để ráo, thỉnh thoảng trở đều. Treo như thế khỏang 3-5 ngày, tùy nắng nhiều hay ít.

·       Khi lạp xưởng khô, gói vào giấy thấm dầu, cho vào tủ lạnh, hay treo nơi thoáng mát. Khi dùng chỉ việc luộc chín rồi vớt ra lăn trên chảo không dính để lạp xưởng vàng và không đọng dầu chiên.   

Lạp xưởng Mai quế lộ

CÁCH LÀM RƯỢU MAI QUẾ LỘ ( còn gọi là rượu thơm )

·       10 tai vị+ 50g quế+ 20g đinh hương. Tất cả rang thơm,

·       1 lít rượu trắng

·       Cho tai vị, quế, đinh hương vào hũ thủy tinh, đổ rượu vào ngâm từ hai tuần trở lên là dùng được .

Dzoãn Cẩm Vân

* Yêu cầu tư vấn mời bạn đọc gởi về địa chỉ: amthuc@phunuonline.com.vn  (vui lòng gõ font Unicode có dấu).

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading