YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bánh bò mứt (bánh măng)

Thứ Sáu, 25/12/2009 09:13

1,179 xem

0 Bình luận

(0)

0

Vật liệu:  Tùy ý tận dụng phần vụn của các loại mứt dẻo sau khi làm hoặc mua mứt làm sẵn, mỗi thứ chỉ cần vài chục gam cho một ổ bánh dài chừng 20  x 6 x 6cm. Phân lượng gợi ý dùng cỡ chén ăn cơm thông thường để làm đơn vị.

- Chọn các thứ mứt dẻo như mứt gừng lát nhỏ, mứt chanh dạng vỏ, mứt cà chua, mứt tắc (kim quất), mứt mận... cắt miếng nhỏ cỡ đầu đũa; mứt đu đủ sợi xanh đỏ hoặc mứt gừng sợi. Mỗi thứ một ít, tùy thích vị nào nhiều hơn thì chọn loại mứt đó nhiều hơn, dùng khoảng hai chén  cho tất cả.

- Một chén đường cát trắng hoặc 1/3 chén đường phèn tán nhỏ + một chén nước lạnh.

- Hai đến ba chén bột khảo hay còn gọi là bột nếp rang chín, xay mịn. Đây là loại bột hay dùng để làm vỏ bánh dẻo (bánh Trung thu), bánh bao chỉ...

- Nếu thích, có thể tự tay làm bột nếp bằng cách chọn nếp ngon, vo sạch, để ráo, phơi khô, dùng chảo dày, rang nhỏ lửa cho đến khi nếp dậy mùi thơm mà vẫn còn sắc trắng thì đem xay mịn.

Thực hành:

- Nấu tan đường, để nhỏ lửa cho đến khi nước đường hơi sánh lại, để nguội. Cho hết phần mứt vào nước đường, trộn đều.

- Chuẩn bị khay, mâm sạch... rắc ít bột khảo lên mặt khay để chống dính.

- Đổ hỗn hợp mứt ra khay đã láng bột, rắc từ từ bột vào, vừa nhồi trộn vừa rắc tiếp bột vào, khi thấy khối mứt khô mặt, dẻo mịn đều và chắc tay mới nắn lại thành hình  khối chữ nhật cạnh chừng 6cm. Tùy chất lượng bột và độ quánh của hỗn hợp, nhồi thấy bánh không còn dính tay, mềm dẻo là được, nếu nhồi dư bột quá, bánh sẽ cứng. 

- Để qua khoảng bốn giờ cho bánh ráo hoàn toàn mới cắt thành lát dày chừng một phân. Bánh nhồi bột đạt yêu cầu là khi cắt lát không bể, không xốp, mềm dẻo mà vẫn chắc miếng bánh. 

- Dùng giấy bóng kiếng cắt miếng cỡ 10 x 10cm để gói từng miếng bánh.

Cẩm Tuyết

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading