YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Mì Quảng

Thứ Bảy, 09/01/2010 09:35

1,163 xem

0 Bình luận

(0)

0

Mì Quảng là món mì của người xứ Quảng Nam, một món ăn ngon , lạ miệng. Sợi mì có ba mầu : nâu ( làm từ gạo lức) trắng ( làm từ gạo tẻ , không bỏ mầu ) vàng ( làm từ gạo tẻ có bỏ nghệ , không phải phẩm vàng). Sợi mì dẻo, hơi dai. Người xứ Quảng dùng một con dao có cán ở cả hai đầu, cong như hình bán nguyệt để cắt mì. Họ trải lá bánh (tương tự như bánh cuốn) ra thớt rồi thoa một lớp dầu dừa lên bánh, sau đó đặt một lá bánh khác lên…  Thông thường người ta xếp khoảng ba, bốn lớp bánh như thế rồi đặt dao lên bánh, dùng hai tay nhấn đều ở hai cán dao, những sợi mì được cắt đều tăm tắp. Mì Quảng bán kèm với bánh đa gạo nướng vì hai món này không thể thiếu khi dọn một tô mì và nhất định phải có rau húng lũi mới đúng vị.

Nếu ở TPHCM, em có thể đến chợ Bà Hoa, nằm trên đường Trường Chinh ( quận Tân Bình ), em sẽ mua được những sợi mì ngon nhất, những cái bánh đa giòn nhất và đúng vị nhất để làm món mì Quảng. 

A. Nguyên liệu: (cho khoảng 10 tô)

• 500g ba rọi ( thịt gà hay sườn non cũng được )

• 300g tôm đất tươi ( chọn con nhỏ )

• 2 thìa hành tím, 2 thìa tỏi băm nhỏ

• 2 thìa mắm ruốc Huế,

• Nước mắm, muối, đường( nêm theo khẩu vị )

• Dầu ăn, mầu điều dầu.

• Húng nhũi, xà lách, bắp chuối bào, giá.

• Đậu phộng rang, bánh tráng, mì Quảng.

B. Thực hiện:

• Ba rọi cắt miếng vừa ăn , ướp hành tỏi, mắm ruốc, nước mắm, đường, chút muối , dầu điều, để khoảng 1 tiếng .

• Tôm bỏ chân, đầu, đuôi, giữ vỏ, cũng ướp như thịt.

• Xào thịt cho săn lại, cho nước xâm xấp, nấu nhỏ lửa, thỉnh thỏang châm thêm nước để lúc nào nước trong nồi cũng xâm xấp. Thịt mềm, vớt ra, để riêng.

• Rim tôm cho chín, khi rim cũng cho nước xâm xấp, khỏang 15 phút là được, múc tôm, để riêng.

• Cho nước thịt + tôm vào chung, thêm nước cho vừa đủ ăn (khoảng 2 lít nước). Nước sôi, nêm nếm lại lần chót.

• Trụng mì, cho ra tô, cho tôm, thịt, rắc hành, ngò, chan nước vừa đủ ngang mặt mì. Rắc đậu phộng.

• Dọn kèm rau xà lách, bắp chuối, giá, húng lũi. Khi ăn, bóp nhỏ bánh đa nướng vào tô và  trộn đều. Tô mì Quảng rất khan nước, không ăn húp như kiểu ăn phở hay bún nên nước dùng của mì Quảng sẽ hơi đậm để thấm vào sợi mì.

• Có thể ăn kèm ít ruốc Huế  pha loãng với chanh, ớt.

Chúc em thực hiện được thành công món mì Quảng.

Dzoãn Cẩm Vân

 * Yêu cầu tư vấn mời bạn đọc gởi về địa chỉ: amthuc@phunuonline.com.vn  (vui lòng gõ font Unicode có dấu).

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading