YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Hương Đồng Nội

Thứ Ba, 16/02/2010 09:25

760 xem

0 Bình luận

(0)

0

Chỉ cần nghe những cái tên như cá đồng trùm muối, lẩu hoa đồng nội, gà giò…thôi, bạn đã có cảm giác như được trở về với thời thơ ấu, sống lại với những ký ức tươi đẹp chốn đồng quê. Dẫu đã được “cách tân” đôi chút nhưng những món đặc sản này vẫn giữ  “cái hồn” rơm rạ, ruộng đồng.

Xin giới thiệu với bạn đọc Phụ Nữ Online những món ăn được nhiều người yêu thích khi đến với Đồng Nội.

Cá đồng trùm muối

Cá để chế biến món này thường là cá rô đồng hoặc cá quả được “trời nuôi”. Cá ngon nhất là vào mùa lũ, từ giữa tháng 7 Âm lịch đến Tết. Cách chế biến rất đơn giản. Cá đem ủ muối hoặc lấy muối đắp quanh con cá, sau đó, đặt cá lên bếp, trở đều độ khoảng 20 phút rồi giảm lửa cho đến khi muối sạm cháy và nứt ra thì cá chín. Cá nướng ủ muối kiểu này có mùi thơm "ngây ngất cả một vùng trời".

Tách lớp vẩy, là lộ ra  lớp thịt cá ửng hồng, ngọt, béo! Thêm đĩa muối hột rang ớt và vài đọt rau vườn: diếp cá, răm, xà lách… là "đủ bộ". Cá nướng kiểu này hấp dẫn hơn nướng mọi ở chỗ sớ thịt cá không quá khô, chất đạm của cá tươi được giữ nguyên vẹn như cá hấp. Quả là một món quê tuyệt vời.

Gà giò quấn cải xanh

Anh Giác chủ quán cho biết, để thịt gà được ngon, phải chọn gà tơ (gà giò) thả vườn, nặng độ 1,5 kg là vừa. Làm gà sạch, để nguyên con, bỏ vào hấp với cải bẹ xanh. Mùi hăng nồng của cải xanh sẽ tẩy bớt mùi tanh của gà. Thịt gà thơm ngọt, sớ gà chắc nhưng không dai, da gà vàng ươm hơi béo nhưng không ngán ngậy,  xương đùi gà tơ nhiều sụn khi nhai nghe giòn giòn.

Lẩu hoa đồng nội

Nói là lẩu nhưng thực chất đây là món canh, được cách tân thành lẩu. Canh lẩu gồm hàng chục loại hoa tươi. Ở Nam bộ, hoa thường có theo mùa, đa dạng nhất vẫn là mùa mưa: bông súng đỏ hồng, bông thiên lý xanh nõn nà, bông bí vàng, bông điên điển…  Mới nhìn đĩa hoa thập cẩm khoe sắc hồn nhiên, tràn đầy nhựa sống, thực khách đã no mắt.

Nước lẩu liu riu, lần lượt cua, cá, tôm, mực “lượn lờ” quanh nồi như gọi mời thực khách. Nước lẩu có vị cua xay đặc trưng, đậm đà. Húp vài muỗng nghe thanh ngọt đến tê đầu lưỡi!

Địa chỉ: Nhà hàng Đồng Nội
109/1171 đường An Hội P.13.Q.Gò Vấp, Tp.HCM.
Điện Thoại: 08 38947356.

Trần Quang – Đoàn Xuân

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading