Triết lí mùa thu

Thứ Hai, 06/09/2010 10:00

1,649 xem

0 Bình luận

(0)

3418

Quy luật ăn uống của con người c lẽ cũng xuất pht từ quy luật hi ha m dương giữa đất trời v con người. Chẳng thế m ma thu se se lạnh với những cơn gi heo may khiến người ta thm hơn những mn mang đến cảm gic ấm p, những mn mang hơi thở dịu ngọt của ma thu. Đng l “Ma thu ăn cốm lng Vng”, “thu ăn măng trc”... chỉ nhn đồ ăn thức uống m người ta biết thu đang về hối hả.

>>Chào hạ, đón thu, na mở mắt

Triết lý mùa thu
Ảnh: vn.myblog.yahoo.com

Đ qua rồi ci nắng chi chang khiến người ta ngột ngạt, bức bối v thm ci cảm gic mt lạnh t đầu lưỡi đến từ những que kem, ly sinh tố, cốc ch, bt canh… Thu đến thật nhẹ nhng, su lắng v dễ tạo cho lng người cảm gic xao xuyến, bng khung… Thong chốc khung cảnh đầm ấm cng người thn quy quần bn nồi lẩu bốc khi, cng nhau x xụp, cng nhau ni cười đ xua tan đi ci lạnh gi, c đơn. C lẽ vậy, khi nhắc đến ma thu l người ta nhớ ngay đến hương cốm, xi đồ, hạt dẻ nướng, khoai nướng, ng luộc, ốc nng… Xt cho cng, đ cũng chnh l những mn ăn c tnh dương để qun bnh với kh trời mt mẻ mang tnh m.

Triết lý mùa thu
Ảnh: kienthuc.com.vn

Thu miền Bắc m nhất l thu H Nội c phần đẹp hơn nhờ c hương cốm mới v hương sen vương vấn. Chỉ mới nghĩ tới bt ch hạt sen thơm lừng, bi ngọt thi cũng đủ thấy thu đ về quanh đy. Với mẹt cốm xanh vương vấn từng ng phố vỉa h H Nội, những chảo rang hạt dẻ như lm xn xao những cơn gi heo may. C người cn ni, thưởng thức hương vị quả chuối tiu vi trong những hạt cốm xanh nồng nn v được gi trong thứ l sen bnh tẻ th cũng coi như đ hưởng trọn gi thu, hương thu rồi.

Cũng chnh nhờ ci đẹp của đất trời vo thu m những tm hồn tinh tế, yu ẩm thực đ tạo nn những mn ăn tuyệt vời. Đến hẹn lại ln, thu về nhộn nhịp nơi nơi khiến hồng, na, chuối… thm ngọt sắc, dy hương. Rồi ma rươi, ma cốm… như một thứ qu tặng của đất trời ban tặng cho con người. Phải chăng v thế m những thức ăn, đồ uống mang đặc trưng của hương thu th “phải” xuất hiện đng trong ma thu th mới kết tinh, tch tụ được đầy đủ những g tinh tu nhất.

Triết lý mùa thu
Ảnh: bietthe.com

Ngy nay trước sự pht triển vượt trội của khoa học kĩ thuật, chng ta khng cn xa lạ với thực phẩm tri ma. Tuy nhin, người ta vẫn “nhớ” hơn đến hương vị của cc loại thực phẩm khi mang đặc trưng của ci nắng, ci gi, cht mưa… của ma thu. Đ cũng l lc những thực phẩm ấy đạt đến đỉnh cao nhất của vị ngon, ngọt v đầy đủ chất dinh dưỡng.

Triết lý mùa thu
Ảnh: myhanoigroup.com

Triết lý mùa thu
Ảnh: thesaigontimes.vn

Với những ai yu ẩm thực, nhạy cảm trước sự thay đổi d l nhỏ nhất của đất trời, họ lun muốn nu giữ tất cả hương sắc của thin nhin vo trong những mn ăn. Phải chăng v thế cc mn ăn ấy cũng phảng phất ci mờ ảo của những ln sương mong manh trong buổi sớm mai hay chiều muộn. Những mn lẩu, nồi ng luộc… nghi ngt khi khiến lng người trở nn ấm p hơn ngay cả khi ci lạnh ma đng chưa g cửa.

Triết lý mùa thu
Ảnh: www2.hoahoctro.vn

Dường như thật ngẫu nhin triết l ma thu đ thấm nhuần trong văn ha ẩm thực của người Việt, ma của măng trc, chim ngi, cốm xanh…

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading