Hồng chín gọi thu

Thứ Tư, 08/09/2010 11:23

1,252 xem

0 Bình luận

(0)

4403

Ma thu đến với sắc cốm xanh, tiết trời se lạnh, với sự ho hức của đm trẻ trong đm rằm ph cỗ. Ma thu cn đến mang theo những tri hồng chn mọng cng vị ngọt thanh cao thần thnh, như một bậc vương giả trong vương quốc tri cy bốn ma.

>>Mùa thu hương ćm

>>Trít lí mùa thu

Hồng chín gọi thu
Ảnh: public.asu.edu

Khng giống với bất kỳ tri cy no khc, vị ngọt của hồng rất kỳ lạ: khng ngọt đậm đ nhưng cũng khng phải chỉ thoảng qua. Đ l vị ngọt thần thnh, khng để lại nhiều dư vị nhưng lại khiến người ta ngy ngất. Hồng khng nhiều nước nhưng c thể lm tan biến cảm gic kht nước ngay từ miếng cắn đầu tin. Nhiều người v von rằng giữa ci nắng như tru đa của ma thu, đang đi đường, kht nước đến mức gặp ảo gic, chỉ cần tch một quả hồng chn rục, cắn ngập đến tận chn răng th cứ sướng như l vừa được uống nước Cam lồ của đức Qun Thế m.

Hồng chín gọi thu
Ảnh: chudu24.com

Hồng c hai loại: hồng ngọt v hồng cht (hồng ngm). Hồng ngọt phải để chn rục, đỏ au ăn mới ngon, đ cũng l lc quả hồng thịt mềm, ngọt v đẹp nhất. Trong khi đ, hồng ngm thịt gin nhưng cht. Trước khi ăn bao giờ cũng phải ngm nước cho bớt vị cht. Hồng khng chỉ l tri ngọt ma thu, rất tốt cho sức khỏe m n cn l loại quả xuất hiện thường xuyn trong mm cỗ đm rằm hay bn thờ cng gia tin những ngy Tết. Tri hồng khi chn rục đỏ rực, trong suốt, đẹp đến thch mắt.

Hồng chín gọi thu
Ảnh: naungon.com

Quả khng sai khi ni hồng l bậc vương giả, tch đi tri hồng, mở ra l phần thịt sắc nh đỏ dễ khiến người ta lin tưởng đến vẻ lung linh rạng ngời của những vin rubi khổng lồ trong cu chuyện cổ tch đm rằm. Hương sắc của hồng cn c thể v như một người thiếu nữ đẹp, thanh cao, đắm say lng người.

Hồng chín gọi thu
Hồng chn ăn cng cốm Vng, ảnh: khoahoc.com.vn

Mứt hồng cũng rất ngon, vừa dai, vừa mềm lại dịu ngọt. Đ khng chỉ l mn ăn thỏa nỗi nhớ khi tri ma m cn dng l qu biếu rất lịch sự. Ngoi ra, ma no thức ấy, hồng tri vụ cũng nhiều nhưng ngon nhất vẫn l hồng chn khi thu sang bởi lẽ ma thu cũng l ma của cốm – bạn tm giao của hồng. Cốm Vng ăn với hồng chn mới thật l đng vị. Thịt hồng đỏ rực, căng mọng được thấm đẫm trong những hạt cốm dẻo bi, thơm mi la non chnh l mn ăn quen thuộc của người H Nội. Đặc biệt, trong những đm cưới hỏi truyền thống, sau cu truyện tương lai đi lứa, hai họ cng mời nhau mm lễ hỏi với cốm, với hồng. Mu đỏ của những tri hồng chn mọng ha cng mu xanh dịu nhẹ của cốm cũng chnh l lời chc phc m hai họ dnh cho con chu mnh trong ngy xy tổ ấm. nghĩa đ mới tuyệt vời lm sao, n khiến mn qu thm trang trọng, chứa đựng gi trị nhn văn su sắc.

Hồng chín gọi thu
Hồng kh, ảnh: opera.com

Thu vừa đến, hồng chưa chn rộ đến mức bước chn ra đường đ thấy đỏ phố song thấp thong đu đ trong những sạp hoa quả cũng thấp thong những tri hồng chn mọng. Chưa bao giờ mong thời gian tri nhanh như lc ny, thm qu hương vị thanh tao của hồng, thm qu cảm gic ho hức ph cỗ trong đm rằm thng tm..

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading