YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Chất liệu cho xoong, chảo trong nhà bếp

Thứ Năm, 25/03/2010 11:35

1,204 xem

0 Bình luận

(0)

0

1. Nhôm

 Dụng cụ nấu nướng làm từ nhôm cần nhiều thời gian để hấp thu nhiệt, nhưng lại có khả năng phân tán nhiệt đều. Vì vậy, xoong, chảo bằng nhôm rất thích hợp với những món cần nấu chậm như ninh hoặc hầm.

2. Gang

Nếu thiếu những chiếc xoong, nồi, chảo bằng gang, căn bếp của bạn không thể hoàn hảo được vì gang là chất liệu tốt nhất dành cho việc chế biến các món từ thịt. Gang hấp thu nhiệt độ cực tốt, ngay cả khi bạn bật lửa nhỏ thì độ nóng ở các xoong, chảo làm từ gang vẫn tốt hơn những xoong chảo làm từ nhôm. Do vậy, nếu muốn hâm nóng đồ ăn, bạn chỉ cần bật bếp và để lửa ở mức trung bình, món ăn sẽ nóng chỉ trong vòng từ 1-2 phút.

Gang cũng có khả năng giữ nhiệt tốt, có thể duy trì được hơi nóng sau khi bạn đã tắt bếp nên rất thích hợp khi bạn muốn giữ ấm thức ăn. Cách sử dụng xoong, chảo làm từ gang cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần dùng dầu ăn tráng sơ một lớp mỏng trong xoong hoặc chảo khi bắt đầu nấu. Hãy đọc và làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

3. Đồng

Tuy hơi đắt nhưng đồng dẫn nhiệt rất tốt. Phần lớn các loại xoong, chảo làm từ đồng đang được bày bán trên thị trường hiện nay đều có “tráng thiếc”: nhà sản xuất đã ghép một lớp kim loại mỏng, như thép không gỉ lên lờp nguyên liệu đồng. Việc này giữ cho đồng không thẩm thấu vào thức ăn và phản ứng với những thực phẩm có chất axít.

4. Thép không gỉ

Thép không gỉ chống bám bẩn hiệu quả, có độ bền cao kể cả trong những trường hợp sử dụng nhiệt độ cực lớn. Đó là những ưu điểm của xoong, nồi làm từ chất liệu thép không gỉ.

Tuy nhiên, nhiệt độ của những dụng cụ nấu nướng làm từ chất liệu này là bề mặt thay đổi nhiệt không đều. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất đã cho thêm một lớp đồng hoặc nhôm vào lớp chính giữa của sản phẩm. Chất lượng của vật dụng làm từ thép không gỉ thường được ghi rõ trên sản phẩm. Đây là kim loại có tác dụng ngăn ngừa sự ăn mòn.

Hồng Xuân (theo realsimple.com)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading