Món ăn may mắn và triết l‎ý của người Việt

Thứ Hai, 15/11/2010 12:00

2,316 xem

0 Bình luận

(0)

3282

Trong văn ha ẩm thực Việt Nam cũng xuất hiện những quan niệm v niềm tin về mn ăn đem lại may mắn cho người thưởng thức. Tuy nhin, khng chỉ dừng lại ở nghĩa mn ăn hn xui, với triết l‎ ring người Việt đ nng những mn ăn đ ln thnh gi trị văn ha, tạo nn nt độc đo cho ẩm thực dn tộc.

>>Bắp cải ủ chua: Mn ăn may mắn

Khng ring g người Việt ta, nhiều quốc gia khc nhau trong thế giới tm linh cũng tồn tại quan niệm về thực phẩm may mắn như sủi cảo l mn ăn may mắn của Trung Quốc, kim chi đem đến cho người Hn Quốc điềm lnh v niềm vui, c l thức ăn khng thể thiếu trong ẩm thực Nhật bởi họ coi đ l loi động vật thng minh mang đến sự năng động v sng suốt trong cả năm… Tuy nhin, với người Việt Nam, quan niệm đ dường như xuất hiện ở mọi vng miền v mang những nt khc nhau trong mỗi dịp lễ, Tết.

Mn ăn khai xun


Ảnh:webtretho.com

Niềm tin về thực phẩm may mắn được thể hiện r nhất vo cc dịp lễ, Tết khi con người hi vọng ở năm mới thịnh vượng, chnh v thế mn ăn khai xun nhất định phải c ‎‎ nghĩa may mắn su sắc. Đ l chiếc bnh chưng xanh thể hiện lng thnh knh tổ tin, cầu mong tổ tin ph hộ cho năm mới tốt lnh, l đĩa xi gấc mang sắc mu may mắn, l mm ngũ quả “Cầu, dừa, đủ, xoi, sung” với ‎ nghĩa “Cầu vừa đủ xi, sung tc”, l cặp dưa hấu đỏ au khng thể thiếu trn bn thờ gia tin m theo quan niệm của ng cha ta những hạt “ct” trong quả dưa đồng m với từ “ct” trong tiếng Hn c nghĩa l tốt lnh…


Mm ngũ quả “Cầu, dừa, đủ, xoi, sung”. Ảnh:giaolyphutrung.com

Vo những ngy đầu năm mới, đặc biệt l sng mng 1 Tết người ta chỉ mời nhau những mn ăn m theo quan niệm l mang lại may mắn. Đ c thể l những mn mang sắc mu tươi tắn như mu đỏ tượng trưng cho vận đỏ, mu vng tượng trưng cho của cải đầy nh hay những mn ăn c ‎ nghĩa may mắn như canh khổ qua của miền Nam… Tri lại, để tăng thm ‎ nghĩa may mắn cho mn ăn v ước nguyện “Cầu được ước thấy”, người ta cũng trnh những mn ăn “xui” như những mn mu đen hay những mn theo quan niệm thường gắn với điềm xui như tuyệt đối khng ăn mực, thịt ch, xi đỗ đen vo đầu năm…

Khng thể thiếu trong những dịp quan trọng

Khng ring g ngy Tết, vo cc dịp quan trọng như đm cưới, thi cử… quan niệm về thực phẩm may mắn cũng kh phổ biến.

Trong đm cưới của người Việt d sang hay giu, d ở thnh thị hay nng thn th cũng khng thể thiếu miếng trầu đỏ thắm quyện với vi nồng tượng trưng cho tnh cảm chồng vợ son sắt. Với ‎ nghĩa đ người Việt tin rằng miếng trầu sẽ đem đến may mắn, vun đắp cho hạnh phc trăm năm bền vững. Bn cạnh đ, đĩa xi gấc cũng l mn ăn chưa bao giờ vắng mặt trong cỗ cưới của người Việt Nam.


Ảnh:dulichquangninh.vn


Xi gấc mang sắc đỏ may mắn...Ảnh:vnthuquan.net

Thi cử cũng l sự kiện quan trọng của đời người, chnh v thế khng c l‎ g vo dịp ny mn ăn may mắn khng phổ biến. Quả đng như thế, theo quan niệm của dn ta truyền tai nhau bao đời nay, đi thi chỉ nn ăn những mn ăn may mắn như ăn đậu m nhất quyết phải l đậu đỏ, ăn xi gấc; nghim cấm ăn thức ăn mang vận đen như mực, thịt ch, trứng vịt lộn, c ăn trứng g cũng chỉ ăn lng đỏ… Nghe th c vẻ nực cười, tuy nhin với niềm tin v triết l‎‎ của mnh người Việt tin rằng “C king, c lnh”, những mn ăn may mắn đ đ đem đến sự vững tin hơn để họ c thể đối mặt với mọi vấn đề của cuộc sống.

V cả ngy thường

Khi đ c niềm tin th niềm tin đ theo người Việt trong mọi hon cảnh, mọi lc mọi nơi. Bởi lẽ trước hiện thực cuộc sống, con người lun mơ ước v kht khao thực hiện. Mn ăn may mắn cho họ hy vọng v niềm tin hiện thực ha ước vọng. Chnh v thế, khng ring g lễ, Tết hay phải chờ đến những dịp quan trọng m ngay cả trong cuộc sống thường ngy mn ăn mang lại những điều tốt đẹp cũng lun hiện diện.


Thi quen “giải đen” cuối thng bằng thịt ch của người Việt...Ảnh:thugian.com.vn

Trước tin đ l thi quen “giải đen” cuối thng bằng thịt ch. Người Việt king khng bao giờ ăn thịt ch vo ngy đầu năm, đầu thng, song họ tin rằng ăn thịt ch vo những ngy cuối năm, cuối thng lại c thể xua đi vận đen đủi, “rửa sạch” rủi ro để bước sang năm mới may mắn hơn. Sang đến đầu thng người ta thường ăn những mn ăn như tiết canh với mu đỏ của huyết hi vọng cả thng sẽ gặp nhiều điềm lnh.

Thế mới ni, niềm tin về thực phẩm may mắn khng chỉ dừng lại ở những mn ăn may mắn đ cn l những mn ăn gip xua đi vận hạn, rủi ro. Xt ở kha cạnh no đ, việc người Việt đi đm thường mang theo mnh nhnh tỏi, cnh du cũng l từ triết l‎ đ m ra. Họ tin rằng nhnh tỏi, cnh du đ sẽ gip họ xua đi quỷ dữ, t ma v mọi điều xấu xa trong đm tối nhanh chng đi đến nh sng để đn nhận điều tốt đẹp.


Ảnh:amthuc365.vn

Qua mn ăn may mắn cng những triết l‎ giản đơn đa phần xuất pht từ niềm tin, hi vọng, chng ta như nhận ra nhiều điều, cng hiểu hơn cuộc sống tinh thần phong ph của người Việt. Niềm tin về thực phẩm may mắn như một gi trị truyền thống v hnh khng chỉ phản nh nt đẹp trong văn ha ẩm thực ni ring m n cn l điều b ẩn về văn ha Việt Nam ni chung.

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading