YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Sữa chua nếp cẩm - phong cách mới của teen Hà Thành

Thứ Ba, 04/11/2008 01:41

3,407 xem

0 Bình luận

(0)

0

Chiều tan học, đám bạn í ới gọi nhau ra quán Ông già tóc bạc (31 Lò Đúc) để thưởng thức món “sữa chua nếp cẩm” cả tuần chúng “tán tụng” với nhau. Đứa bảo khoái nhất cái dẻo thơm của nếp cầm, đứa thì thích mùi thơm của lá nếp ven ngoại thành trộn trong vị béo bùi của sữa chua mà lân la tìm đến quán cho thỏa nỗi nhớ lúc xa nhà.

Mới thịnh hành không lâu nhưng sữa chua nếp cẩm sớm lên ngôi trong danh sách những món ngon mà giới trẻ yêu thích. Điều thú vị của loại đồ uống này không chỉ bởi giá rẻ, mà các cậu chàng, cô nàng vẫn phong cho là đồ uống 8k, thích hợp cho túi tiền eo hẹp của tuổi học đường mà còn bởi cái hương, cái vị và sắc màu rộn rã, trẻ trung của nó.


Ảnh: my.opera

Sữa chua nếp cẩm còn bén duyên trong nhà hàng, khách sạn khi không ít ẩm khách xem nó là thứ đồ uống tình nhân bởi hương vị sữa chua thơm ngậy hòa quyện cùng thứ nếp ngọt ngào hương đất, hương trời mà say lòng kẻ ở người đi.

Ở mỗi quán, sữa chua chắt chiu trong lòng một hương vị đặc trưng dưới bàn tay tài hoa của người chế biến. Nếu bạn đến với quán chè xoài (số 2 Trường Tộ, gần dốc Hàng Than) thì hẳn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa trong hương thơm của nếp mà thấy nhớ cái nồng nàn của sữa chua quán Ông già tóc bạc.

Giới trẻ tìm đến với món ngon này ngày càng nhiều và những quán sữa chua nếp cẩm thi nhau mọc lên với cả một thế giới sữa chua mang hương vị cam, chanh, mật ong, khoai môn, nho,… hay loại sữa chua bốn mùa thỏa lòng ẩm khách.


Ảnh: ttvnol

Sữa chua của nhà làm lại mang hương vị đặc trưng riêng, dù không đủ vị như ở quán nhưng sẽ vô cùng lý thú nếu tự tay chế biến và thưởng thức thành quả của mình. Một gợi ý nho nhỏ cho những bạn trẻ muốn thưởng thức một cốc sữa chua nếp cẩm ngay tại nhà mình. Hãy vào bếp, chuẩn bị đủ nguyên liệu và cùng làm:

Nguyên liệu: gạo nếp cẩm: 0,5kg, nước cốt dừa : 1 lon, đường kính : 1kg, muối tinh : 1 gói nhỏ, Sữa chua trắng vinamilk : 4 hộp, Lá nếp (dứa) : vài lá.

Gạo nếp cẩm đem vo thật sạch rồi ngâm trong nước ấm 3 – 4 tiếng đồng hồ. Sau đó, cho nửa lon nước cốt dừa vào xoong đun lửa vừa phải gần giống như cháo, sánh đặc, hết nước lại tiếp thêm và cho lá nếp vào để tạo mùi thơm. Nêm vừa muối, đảo đều và nhắc xuống. Các bạn khi cho đường vào chú ý không được đun lâu sẽ bị lại gạo, để nguội và cho vào tủ lạnh.

Chỉ cần lấy nếp cẩm, sữa chua và đá bào vào cốc, bạn tha hồ thưởng thức sữa chua nếp cẩm ngay tại nhà mình rồi.

Mong bạn sẽ có một cốc sữa chua thơm ngon, dẻo dai, tuyệt vời như nỗ lực của mình.

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading