YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Sử dụng lò vi ba

Thứ Năm, 13/05/2010 04:44

522 xem

0 Bình luận

(0)

0

Gia đình chị Gia Hoà ở quận 11 tá hoả khi nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ bếp. Chị Tư giúp việc mặt mày tái mét không nói nên lời, tay chỉ cái lò vi ba đang bị bung nắp. Cũng may không ai bị thương, thiệt hại cũng không đáng kể. Nguyên nhân là do chị Tư khi cho món cá chưng vào lò hâm, sẵn tiện chị cho luôn vài trứng vịt lộn vào. Vậy mới nên chuyện.

Theo tư vấn của bộ phận đào tạo công ty chuyên việc Promaid, chủ nhà nên chủ động hướng dẫn người giúp việc biết rõ cách sử dụng lò vi ba để tránh sự việc đáng tiếc như trên. Mạch điều khiển lò vi ba gồm có hai nút vặn, một nút hẹn giờ và một nút chọn nhiệt độ thích hợp. Bên trong ngăn nấu có một trục xoay, một đĩa thuỷ tinh để đặt thức ăn cách trục xoay bởi giá đỡ.

Lò vi ba chỉ làm nóng chất lỏng, không hiệu quả với chất béo, đường, thuỷ tinh và một số loại nhựa hay giấy. Vì vậy, thức ăn chỉ có thể đựng trong các vật dụng chuyên biệt. Không dùng vật dụng bằng kim loại, bát đĩa nhựa, bát đĩa sứ có trang trí hoa văn kim loại hoặc gói thức ăn bằng giấy bạc để nấu trong lò vi ba nhằm tránh nguy cơ cháy nổ do lò phóng tia lửa điện.

Dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi ba, không dùng các dụng cụ bằng chất dẻo thông thường hoặc nhựa melamine vì chúng chịu nhiệt kém nên dễ bị biến dạng.

Khi hâm hoặc nấu những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, cà chua, khoai, xúc xích, đồ hộp… cần phải xăm lổ, bóc vỏ, mở nắp để tránh hiện tượng phát nổ do thực phẩm bên trong tăng thể tích khi nhiệt độ của lò tăng.

Phải đảm bảo cửa lò luôn được đóng kín để sóng điện không lọt ra ngoài có thể làm hỏng mắt.

Chú ý, không bật lò khi trong lò không có thức ăn hoặc nước, vì sóng điện nếu không được hấp thụ thức ăn sẽ tiếp tục phản xạ qua lại và phá huỷ lò. Nên tập thói quen để trong lò một cốc nước để phòng hờ người sử dụng không biết mà bật lò lên thì vẫn an toàn. Khi sử dụng xong phải vệ sinh lò bằng cách lau sạch các thành bên trong và bên ngoài của lò.

(Minh Cúc, SGTT)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading