YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Món Âu bình dân

Chủ nhật, 25/07/2010 12:24

968 xem

0 Bình luận

(0)

0

Món Âu không còn "bó buộc" trong các nhà hàng sang trọng, đắt tiền. Ảnh: SGTT

Vị Âu mà “gu” Việt

Đầu bếp Lý Anh Tú, chủ tiệm ăn 48 kể, mở một tiệm ăn Âu bình dân là do… bức xúc. Sau nhiều năm đứng bếp nấu các món Âu phục vụ người nước ngoài, anh Tú nhận ra một điều, món Âu không hợp khẩu vị của người Việt Nam. “Tại sao không mở một tiệm Âu theo gu của người Việt – một quán ăn Âu giá bình dân để mọi người đều có cơ hội thưởng thức”. Chắt chiu tiền lương đầu bếp, anh Tú mua lần hồi từng món đồ cho tiệm. Vậy là sau một thời gian, quán ăn Âu với khẩu vị và giá Việt ra đời. Hiện nay tiệm ăn 48 có khoảng 200 món Âu với các món như thịt cừu nấu kiểu Pháp, thịt bò xốt tiêu… được khách hàng đặc biệt ưa thích. Trẻ em đến quán thì thích các loại xúp, pizza, mì Ý…

Bí quyết để “biến hoá” các món Âu phù hợp với khẩu vị người Việt là gia giảm các nguyên liệu trong khi chế biến. Chẳng hạn, giảm độ béo cho đỡ ngán, thêm chút ớt kích thích vị giác… nhưng vẫn bảo đảm được hương vị truyền thống của món ăn. Giá mỗi món ăn từ 20.000 – 270.000 đồng.

Anh Tú cho biết, “cứ một khách sau khi đến tiệm ăn thì trung bình ba ngày sau sẽ quay lại thưởng thức tiếp”.

Món bò Úc xốt mù tạc được giới văn phòng ưa chuộng. Ảnh: SGTT

Vị Âu nguyên bản

Cũng chuyên phục vụ món Âu và sinh sau đẻ muộn hơn các tiệm khác nhưng tiệm ăn 12h lại có điểm hút khách riêng của mình. Các món ăn ở đây được chế biến hoàn toàn theo đúng khẩu vị nguyên bản. Bởi chủ tiệm 12h là một “chuyên gia khẩu vị” – anh Lâm Phương Vũ cho biết, mở tiệm là để anh đem sở trường của mình ứng dụng vào thực tế.

Thực đơn tiệm hiện có hơn 60 món như phômai chiên giòn, xàlách Nga, xàlách hoàng đế, mì ống xốt thịt heo muối, xúp hành kiểu Pháp, xúp kem nấm rơm… Đặc sản của tiệm là các món nướng như sườn heo nướng xốt BBQ, sườn cốt lết heo nướng xốt mù tạc… Ngoài ra, các loại tráng miệng như bánh flan nướng làm từ 100% sữa tươi, thạch trà sữa gồm rau câu, sữa tươi, trà lipton khiến thực đơn càng thêm nhiều chọn lựa. Giá mỗi món ăn tại đây từ 19.000 – 69.000 đồng.

Ngoài đặc điểm chung của các quán Âu là sạch sẽ, sang trọng, phục vụ nhiệt tình, giá bình dân; khách hàng còn được tư vấn loại thức uống phù hợp cho từng món ăn. Và, gia vị ăn kèm cũng phải đúng cách Âu, nếu khẩu vị ưa mặn có thể thêm ít muối tiêu, không thể tìm được lọ nước tương hay nước mắm tại quán Âu.

Đầu bếp Tú cho biết: “Khi ăn món Âu, tốt nhất nên uống nước lọc để cảm nhận được đầy đủ hương vị riêng của món ăn”. Mỗi quán trung bình chứa được từ 50 – 60 khách, không gian yên tĩnh, lịch sự, thích hợp cho các buổi họp mặt gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

(Quang Tâm – Minh Cúc, SGTT)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading