Lựa chọn chảo

Thứ Bảy, 25/09/2010 08:30

1,012 xem

0 Bình luận

(0)

4276

Loại chảo chống dính vẫn đang dẫn dầu danh sách các loại chảo được ưa chuộng vì sự tiện dụng của chúng trong việc nấu nướng. Hầu như căn bếp của mỗi nhà đều có sự hiện diện của chiếc chảo này.
 
Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của chảo chống dính là độ bền kém. Chỉ cần xài một thời gian là lớp chống dính sẽ bị bong tróc và bạn lại phải tốn tiền để thay chiếc chảo mới. Thật ra, những loại chảo làm từ các chất liệu khác cũng sẽ là một lựa chọn tốt nếu như bạn đầu tư thêm một chút thời gian để tìm hiểu và lựa chọn.

Sau đây là một số thông tin hữu ích khi bạn đang muốn chọn mua một chiếc chảo mới:

1. Số lượng

Cần có tối thiểu 2 chiếc chảo trong bếp. Một chiếc có kích thước lớn (đường kính khoảng 20cm)  để xào rau hay chiên những miếng thực phẩm lớn, số lượng nhiều ;  chiếc còn lại nhỏ hơn (đường kính khoảng 10cm) dùng để  chiên trứng ốp la hay những loại thực phẩm số lượng ít dành cho một người.  

2. Độ sâu
   
Việc cân nhắc về độ sâu của chảo phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của chính bạn. Nếu thường xuyên làm món trứng chiên, bạn sẽ phải cần một chiếc chảo có bề mặt phẳng và tương đối cạn để dễ lật, trở thức ăn.

Nếu muốn nấu những món có nước sốt, bạn hãy chọn những chiếc chảo có độ sâu. Ngoài ra, bạn nên chọn những chiếc chảo có lớp đáy tương đối nặng và phần tay cầm chắc chắn.

3. Chất liệu

- Chảo chống dính có ưu điểm là dễ chùi rửa và có thể hạn chế (hoặc không cần) sử dụng dầu ăn. Tuy nhiên, như đã nói, nhược điểm của chúng là độ bền của lớp chống dính không cao, vật liệu chống dính có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần chọn những loại chảo chống dính có chất lượng non-stick (chống dính màu đen) tốt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Chảo chiên làm bằng thép không gỉ (inox) ghi điểm trước hết ở vẻ ngoài sáng bóng, lại dễ lau chùi. Tuy nhiên, chất liệu này lại không dẫn nhiệt tốt. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất thường ghép thêm một lớp nhôm hoặc đồng dưới đáy chảo để chúng hấp thu nhiệt tốt hơn. Loại chảo inox tốt thường có 3 đáy.

- Một chiếc chảo gang nhỏ sẽ rất có ích cho các món chiên vì gang hấp thu nhiệt chậm nhưng chúng lại giữ nhiệt tốt và ổn định. Một lưu ý nhỏ là không nên mua những chiếc chảo gang quá to vì chúng khá nặng.

4. Cách “chăm sóc” chảo

Chảo mới mua về nên rửa sạch bằng xà bông, sau đó để khô và đun nóng trên bếp. Cho dầu đậu phộng hoặc dầu bắp vào tráng đều khắp mặt chảo (không dùng dầu hướng dương hoặc dầu ô-liu vì chúng sẽ làm chảo bị dính nhớt). Tiếp tục đun cho đến khi dầu bốc khói thì tắt bếp và để chảo thật nguội rồi mới lau sạch. 

Lặp lại qui trình này ít nhất 3 lần. Sau đó, lau chùi chảo sạch sẽ là bạn đã có thể sử dụng chúng thoải mái. Lưu ý là không được rửa chảo, bạn chỉ cần lau chúng thật sạch sau mỗi lần sử dụng, thỉnh thoảng lặp lại chu trình “tráng chảo” nêu trên, dần dần, chiếc chảo sẽ tự hình thành một lớp nước bóng chống dính tốt,  không thua kém các loại chảo chống dính bình thường khác.

Hồng Xuân (Theo Hintsandthings.co.uk)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading