YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thịt gà ngon bổ

Thứ Ba, 28/09/2010 06:20

1,996 xem

0 Bình luận

(0)

0

Gà có nhiều cách chế biến khác nhau, đơn giản nhất có thể luộc, kho, xào… Cầu kỳ hơn  thì nấu kèm với các hương liệu, hoặc ninh nhừ rồi chiết xuất thành nước cốt. Dưới đây là một vài công thức mà bạn rất dễ thực hiện.

1. Gà luộc

Một con gà ngon.

Gia vị: gừng, muối, tiêu, chanh.

Thực hiện:

Gà chọn loại ngon, da căng vàng, bóp muối rửa sạch.

Cho vào nồi luộc khi nước đã sôi, để gà đươc trắng, thả thêm miếng gừng, chút muối để thịt thơm và đậm đà hơn.

Muốn biết thịt gà đã chín, chỉ cần mở nắp, thấy gà nổi lên, hoặc dùng que tăm xiên nhẹ vào mình gà, thấy không còn nước đỏ tiết ra nữa là được.

Thịt gà luộc chấm muối tiêu chanh, hoặc nước mắm gừng, ăn nóng hay nguội đều được.

2. Đùi gà hấp cam

4 đùi gà ngon.

½ muỗng cà phê muối.

1 trái cam vàng.

1 muỗng cà phê rượu trắng.

1 muỗng canh nước tương.

2 muỗng cà phê dầu mè.

2 muỗng cà phê bột nêm.

1 muỗng cà phê đường.

Gia vị: gừng, sả, hành củ vừa đủ.

Thực hiện:

Đùi gà chọn loại ngon, bóp muối rửa sạch. Dùng khăn thấm nước thật khô.

Cam cắt thành 2 phần, ½ cắt lát mỏng, ½ vắt nước cốt.

Rượu trắng + nước tương + dầu mè + bột nêm + đường + nước cốt cam + gừng, sả, hành bằm nhỏ, thành một hỗn hợp gia vị, dùng gia vị này rưới đều lên đùi gà, ướp trong khoảng từ 15 – 30 phút cho thấm gia vị.

Đặt đùi gà trên một cái dĩa, xếp những lát cam cắt mỏng xung quanh, hấp trên vĩ hoặc cách thủy trong nồi khoảng 45 phút. Khi hấp nhớ rưới thêm nước gia vị cho đùi gà được thấm.

Đùi gà hấp cam thích hợp cho người già, phụ nữ sau sinh và trẻ em. 

3. Gà nướng chanh

1 con gà mái tơ.

½ muỗng canh nước cốt chanh tươi.

1 muỗng cà phê dầu ăn.

1 muỗng cà phê tương ớt.

½ muỗng đường.

2 củ tỏi, xắt lát mỏng.

½ muỗng cà phê muối.

¼ muỗng cà phê tiêu đen.

Thực hiện:

Gà sơ chế, chặt bỏ đầu, xẻ thịt theo phần lưng để khi ướp,  thấm đều gia vị.

Nước cốt chanh + dầu ăn + tương ớt + đường + tỏi + muối + tiêu thành hỗn hợp sền sệt.

Cho gà vào trong cái âu, ướp hỗn hợp gia vị khắp lượt trong ngoài con gà, để thấm gia vị từ 1 -  2 giờ.

Đặt gà lên vỉ nướng trên than hồng, hoặc cho vào lò nướng.

Gà nướng chanh ăn rất thơm ngon, nếu ăn với cơm trắng thì chấm thêm muối tiêu chanh.

Đoàn Xuân

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading