Món Ngon Của Mẹ

Thứ Năm, 09/04/2009 09:18

952 xem

0 Bình luận

(0)

3087

Mỗi khi gặp nhau, chị Hương và em gái hay cùng làm món gỏi miến hải sản. Đây là món mà ngày xưa mẹ chị thươờng làm cho cả nhà ăn.Từ mẹ, chị học được cách làm món ăn này.
Thực hiện: Mỹ Hạnh ảnh; Quốc Cường
Ngày còn nhỏ, tôi thích nhất là những bữa cơm cuối tuần, nhà được ăn những món ngon do mẹ nấu. Món ngon, trong ức của tôi, là những món hợp khẩu vị cả nhà. Ba tôi thích ăn món có nước chấm, em gái thì thích món nước còn tôi ưa món khô, nhất là miến xào hải sản. Mẹ hiểu rõ sở thích của từng người nên những món mẹ làm, dù chẳng cầu kỳ nhưng rất đúng ý cả nhà. Tôi học được từ mẹ cách nấu ăn này - nấu ăn với sự chăm chút tình yêu thương. Khi lập gia đình, tôi luôn duy trì những bữa ăn mà cả nhà cùng quây quần bên nhau, cùng vào bếp nấu nướng, cùng thưởng thức. Hôm nay em gái tôi cùng hai cháu đến nhà thăm. Hai chị em rủ nhau cùng thực hiện món “Gỏi miến hải sản” mà ngày xưa mẹ thường làm cho mấy chị em ăn. Món này có đủ vị đậm đà từ tôm, thịt cua xào, mực nang, đặc biệt cần tàu sẽ làm tăng thêm hương thơm đặc trưng cho món gỏi. Và dĩ nhiên không thể thiếu vị chua ngọt từ chanh, đường pha thành nước trộn. Bình thường hai cha con cũng phải vào bếp phụ nhưng hôm nay có em gái tôi nên được miễn! Với món này, chị em tôi có sở trường khác nhau. Em gái tôi trụng miến rất khéo, không dai không bở còn tôi thì làm nước trộn luôn vừa ý cả nhà. Không chỉ tôi thích mà ông xã và con trai tôi cũng ghiền món này.

Phan Thị Thu Hương ( Cần Thơ )

Gỏi miến hải sản
s55-nbag2.jpg Nguyên liệu:
200g thịt cua lột sẵn
200g tôm sú
200g mực nang
200g miến đậu xanh
1/2 củ cà rốt
2 củ hành tím
1 nhánh cần tàu
1/4 củ gừng
1 thìa cà phê hạt nêm
1/2 thìa cà phê muối
2 thìa súp dầu ăn Neptune
Nước trộn: Cho 2 thìa súp nước cốt chanh + 3 thìa cà phê đường + 2 thìa cà phê hạt nêm vào chén, khuấy đều
Ăn kèm: Nước mắm chua ngọt, bánh phồng tôm.

Thực hiện;
- Thịt cua xé nhỏ, cho vào chảo xào sơ với 1 thìa súp dầu ăn Neptune, nêm hạt nêm vừa ăn
- Tôm sú luộc chín, bỏ vỏ
- Mực nang rửa sạch, luộc chín với muối và một ít gừng xắt lát, vớt ra xắt khoanh nhỏ
- Miến đậu xanh trụng nước sôi cho miến nở vừa phải, để ráo nước
- Cà rốt xắt sợi. Cần tàu cắt khúc. Hành tím bào mỏng, phi vàng với 1 thìa súp dầu ăn Neptune
- Cho tất cả nguyên liệu vào tô, rưới nước trộn vào, trộn đều
- Cho gỏi ra đĩa, rắc hành phi lên, dọn ăn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading