YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Phân Biệt Thực Phẩm Tốt - Xấu

Thứ Tư, 17/12/2008 02:52

641 xem

0 Bình luận

(0)

0

Ngày Tết, nhu cầu mua sắm thực phẩm tăng cao. Thị trường thực phẩm hết sức đa dạng, trong đó không ít là thực phẩm kém chất lượng, thậm chí là giả. Sau đây là một số kinh nghiệm trong chọn lựa.

Thực phẩm quá hạn sử dụng thường sẽ biến chất và sinh ra vi khuẩn gây độc có thể khiến cho người sử dụng ngộ độc và tăng khả năng ung thư. Khi thịt, cá không còn sử dụng được nữa thịt sẽ mềm, mỡ có màu xanh, bề ngoài dễ dàng nhận thấy không còn vẻ tươi ngon. Các loại ngũ cốc như: gạo, ngô, khoai… khi hỏng sẽ chuyển màu vàng nâu, rất dễ bóp vụn và có mùi mốc. Các loại dầu ăn khi bị hỏng sẽ có mùi hôi chua rất dễ nhận biết. Các loại rượu hoa quả quá hạn sử dụng không còn mùi thơm và chuyển sang vị ngọt.


Để nhận biết thực phẩm giả có thể dựa vào hình dạng bên ngoài. Nếu thực phẩm không còn nguyên dạng thì không nên sử dụng. Thực phẩm giả thường có màu sắc tươi ngon khác thường. Một số nhà sản xuất để tạo bề ngoài bắt mắt hơn cho sản phẩm, dùng các phẩm màu không phù hợp, không cho phép sử dụng. Cũng có những trường hợp thực phẩm kém chất lượng được trộn lẫn với thực phẩm chất lượng, những thực phẩm này thường có màu sắc kém tươi hơn bình thường. Thương hiệu của các nhà sản xuất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn sản phẩm. Ngoài ra, một số thực phẩm giả có thể nhận biết qua mùi vị, mỗi loại sản phẩm đều có mùi vị đặc trưng.

Bao bì của sản phẩm có thể giúp chúng ta nhận biết giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Bao bì phải ghi rõ ràng nhãn hàng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hàm lượng các chất có trong sản phẩm… Cần chú ý đến các chất dùng để bảo quản sản phẩm. Các chất bảo quản như nitrit có thể gây bệnh ung thư. Chất bảo quản thường dùng đúng tiêu chuẩn là sodium benzoate.

Một số sản phẩm có sử dụng thêm các chất phụ gia. Phụ gia là những chất được bổ sung thêm vào nguyên liệu trong quá trình chế biến thực phẩm. Hiện nay trên thị trường có tình trạng lạm dụng phụ gia trong sản xuất. Các phụ gia không được phép sử dụng là formone, hàn the, muối diêm… Khi sử dụng các chất phụ gia, thực phẩm thường có vẻ bên ngoài bóng bảy hơn so với thực phẩm cùng loại đúng tiêu chuẩn, rất dễ nhận biết. Một số chất phụ gia được phép sử dụng nhưng lại không phù hợp với một số khách hàng. Ví dụ như người bị bệnh đái tháo đường không nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo như aspartame, sacharin…

Để có thể tìm đến với những sản phẩm có chất lượng cao hơn, người tiêu dùng cần biết cách từ bỏ những thói quen mua sắm hàng ngày. Khi sản phẩm thường dùng có dấu hiệu giảm chất lượng nên tìm hiểu các sản phẩm khác. Tốt nhất là nên mua những thực phẩm như rau củ về tự chế biến, hạn chế dùng thực phẩm công nghiệp.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading