YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nem Chua Chưa Bao Giờ Hợp Vệ Sinh

Thứ Ba, 28/09/2010 03:08

1,205 xem

0 Bình luận

(0)

0

Nem chua được làm từ thịt lợn, lợi dụng men của một số lá cây và thính gạo để ủ chín, cho hương vị chua ngon rất gợi sự thèm ăn.


Đây không phải là những món ăn đã được đun nấu chín diệt hết mầm bệnh.


Còn nem chạo có thể làm bằng bì lợn, thịt lợn, và phổ biến hơn cả là chân giò lợn. Không kể chuyện bì lợn thối và những thủ đoạn làm ăn gian lận của những nhà sản xuất thiếu lương tâm, bản thân nem chua, nem chạo vẫn là những món ăn không đảm bảo vệ sinh. Đây không phải là những món ăn đã được đun nấu chín diệt hết mầm bệnh.

Thịt trong nem chỉ được “làm chín” bằng phương pháp lên men nên không thể diệt được các vi sinh vật, vi khuẩn, virus gây bệnh và các ký sinh trùng đường ruột.

Trong quy trình chế biến, nếu không đảm bảo được vấn đề vô trùng, các món ăn này cũng rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do nhiều nguồn khác nhau, như bàn tay người sản xuất, dụng cụ, nơi sản xuất bẩn, không đảm bảo vệ sinh, các loại lá không thật sạch… nên dễ trở thành một trong những nguyên nhân làm lây truyền những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hoá, trong đó có bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Trong nem chua, nem chạo vẫn tồn tại các loại vi khuẩn gây thối rữa, vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng như giun sán. Tuy bị ức chế không hoạt động được nhưng chúng không chết mà sẽ sinh sôi nảy nở khi gặp điều kiện thuận lợi, gây bệnh nguy hiểm cho sức khoẻ.


Nem chua, nem chạo là những món ăn sống nguy hiểm.

Trường hợp nem bị mốc, hoặc lá gói nem bị mốc tiếp xúc trực tiếp với nem cũng phải bỏ đi không nên dùng, vì độc tố từ nấm mốc có thể đã truyền sâu vào trong thịt nem.

Rõ ràng, nem chua, nem chạo là những món ăn sống nguy hiểm, không nên ăn. Trường hợp thích thưởng thức hương vị độc đáo của món nem chua, cũng chỉ nên ăn với lượng nhỏ và nên nướng hoặc áp chảo kỹ cho thịt bên trong thật chín để diệt hết các mầm bệnh.

Khẩu vị loại nem chua nướng hay áp chảo này có thể hơi khác so với nem tươi nhưng an toàn cho sức khoẻ hơn.

Amthuc.com.vn

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading