YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bữa Sáng Càng Đa Dạng, Càng Tốt Cho Sức Khỏe

Thứ Tư, 17/12/2008 02:54

750 xem

0 Bình luận

(0)

0

Một nghiên cứu trên 800 thiếu niên tại Australia nhận thấy một bữa sáng tổng hợp sẽ mang lại hiệu quả trực tiếp tới sức khỏe tinh thần của giới trẻ, bất kể thu nhập gia đình, cân nặng và việc tập thể dục hằng ngày.
Những học sinh ăn nhiều loại thức ăn trong bữa sáng hơn sẽ đạt điểm cao hơn trong bảng kiểm tra về hành vi, trong đó cứ thêm một loại thức ăn thì tinh thần lại được đẩy mạnh thêm một mức.

"Bất kể là bổ sung thức ăn gì, chỉ cần một thêm chút khác biệt như một quả chuối bên cạnh món ngũ cốc sẽ làm cho bữa ăn đó đầy đủ vitamin và khoáng chất hơn", nhà nghiên cứu đứng đầu Therese O'Sullivan tại Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em ở Perth cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã chọn các bé gái và trai 14 tuổi và phân tích bữa sáng của chúng trong 3 ngày. Họ tìm thấy cứ 4 em thì có 1 em là có bữa ăn chất lượng cao, bao gồm từ 3 trong số 5 nhóm thực phẩm trở lên: ngũ cốc, trái cây, rau củ, sản phẩm sữa và thịt cùng các sản phẩm thay thế như đỗ, lạc và trứng.

"Đa số chỉ ăn 2 loại thực phẩm, còn lại chỉ ăn một hoặc thậm chí là không có gì", O'Sullivan nhận xét.

Kết quả được đối chiếu với thang điểm hành vi trong bảng câu hỏi mà cha mẹ của các em trả lời. "Với mỗi loại thức ăn được bổ sung, tình trạng sức khỏe tinh thần của chúng lại tăng cao, bất kể thu nhập gia đình, việc tập thể dục hay cân nặng".

Nguyên nhân có thể là do hoạt động thần kinh bị ảnh hưởng bởi việc tiêu thụ các loại dưỡng chất. Ngũ cốc và sữa đặc biệt giàu canxi, sắt và vitamin B, hỗ trợ các chuyển tiếp thần kinh, tác động trực tiếp tới hành vi và tâm trạng.

Nhóm nghiên cứu kết luận: "Bữa sáng đa dạng là cách quan trọng nhất để trẻ em hấp thu được đầy đủ khoáng chất và vitamin cần thiết cho hoạt động não".

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading