Những Điều Cần Biết Để Phòng Tránh Ngộ Độc Thực Phẩm
Ngộ độc thực phẩm hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu bạn áp dụng những giải pháp sau:
1. Đi chợ:
- Sớm
- Chọn thực phẩm tươi sống
- Mua ở các hàng quen, đáng tin cậy hoặc có hệ thống trữ lạnh.
2. Bảo quản ở gia đình
- Nếu không sử dụng ngay, và cần tồn trữ từ 2 – 3 ngày cần chọn thực phẩm tươi sống và cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt.
- Nên cho thực phẩm vào bao bì, hoặc hộp có nắp đậy trước khi cho vào tủ lạnh.
3. Chuẩn bị nấu nướng:
- Luôn rửa tay cẩn thận với xà bông và nước sạch, rồi lau khô trước khi chế biến.
- Kệ bếp, xoong nồi, thớt, dụng cụ nhà bếp luôn sạch sẽ, tránh gián, chuột.
- Nên nấu chín thịt, cá, trứng. Không dùng những món ăn có thịt, cá sống hoặc tái.
- Đối với các món chiên rán, không dùng dầu đã chiên rán nhiều lần hoặc cháy khét.
4. Lúc dọn ăn:
- Không dùng những chén, đũa... đã đựng thức ăn sống để dựng thức ăn đã nấu chín.
- Dọn ăn ngay sau khi vừa nấu xong.
- Thức ăn thừa cất vào tủ lạnh sớm trong vòng hai giờ sau khi nấu nướng. Trước khi ăn phải lâm lại kỹ lưỡng.
5. Vệ sinh nhà bếp:
- Thường xuyên giặt sạch khăn lau tay, lau bếp.
- Rửa sạch kệ bếp, các dụng cụ làm bếp với xà bông và nhiều nước sạch sau khi sử dụng.
Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình
Bình luận