YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Tinh Túy Ẩm Thực Thái

Thứ Năm, 01/01/1970 07:00

643 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cùng với nền văn hóa đa dạng và phong phú, ẩm thực Thái Lan cũng có những nét đặc trưng rất riêng.

Giống như đại đa số cư dân của các nước trong khu vực Đông Nam Á, thực phẩm chính trong bữa ăn của người Thái chủ yếu là cơm. Cơm được biến tấu thành các món như cơm cà-ri, cơm chiên, xào, kết hợp với các gia vị như ớt, lá chanh.

Mì, thực phẩm được người Trung Quốc mang vào Thái Lan, cũng giữ một vai trò đặc biệt trong nền ẩm thực của nước này. Thái Lan có nhiều vịnh bao quanh, do đó cá thường là thực phẩm chính của người Thái. Sốt cá (nam pla) và sốt tôm (kapee) là các loại sốt đặc trưng và thường xuất hiện trong mỗi bữa ăn của người Thái Lan.

Các món ăn Thái Lan có rất nhiều gia vị như: nước cốt dừa, lá chanh, gừng, me, hồ tiêu đen, tỏi, cây húng quế, thìa là, cây hẹ tây và củ hành. Đặc trưng trong những món ăn của Thái là vị nóng và cay. Mỗi món ăn của Thái thường có ít nhất khoảng 5 hương vị: nóng, chua, ngọt, mặn và đắng. Đậu phộng, dừa kết hợp với bột cà ri cũng làm nên một vị đặc trưng của món ăn Thái.

Nam prik là một món ăn rất phổ biến ở Thái. Nhưng mỗi vùng của đất nước này lại có những kiểu chế biến Nam prik khác nhau. Món ăn này được nấu từ một số gia vị như gừng, sốt tôm và dùng chung với dưa leo, bắp cải, đậu. Các loại rau này được nhúng vào sốt Nam prik và ăn chung với cơm.

Những món ăn ở trung tâm và miền Nam Thái Lan thường sử dụng rất nhiều lọai lá, ví dụ như lá chanh (thường được gọi là lime). Loại lá này xuất hiện nhiều trong các món súp của Thái Lan hoặc được dùng chung với cà ri. Lá này được kết hợp với gừng, nghệ, ớt để tạo thành hỗn hợp nước sốt cà ri. Cây húng quế cũng được sử dụng nhiều trong các món ăn của Thái.

Miền Bắc Thái Lan có những món ăn như thịt bò, patê cá, đặc biệt là các món côn trùng, ấu trùng chiên. Ở miền Đông Bắc, các món ăn được chế biến từ côn trùng cũng rất phổ biến.

Những món ăn của Thái thường được chế biến bằng phương pháp xào hoặc hấp, thỉnh thoảng cũng có những món nướng.

Ngày nay người Thái thường dùng nĩa và muỗng để ăn. Nhưng trước đây, theo truyền thống họ thường ăn bốc bằng tay và chỉ ăn bằng đũa và muỗng với những món ăn như mì.

Không những ngon miệng, các món ăn của Thái Lan rất tốt cho sức khỏe con người và có thể giúp điều trị các bệnh về tiêu hóa, sốt, viêm họng.

Bạn có thể nhận ra các món ăn của Thái nhờ sắc màu nóng, rực rỡ thu hút mắt nhìn của thực khách và hương vị nồng nàn rất đặc trưng.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading