Ẩm Thực Sài Gòn Trong Lòng Người Xa Xứ

Thứ Ba, 29/06/2010 01:41

1,479 xem

0 Bình luận

(0)

4075

Trong ký ức của những người con rời xa Sài Gòn, một cảm nhận chung nhất về Sài Gòn - Hòn ngọc viễn Đông là sự giàu có, hoa lệ và cái tấp nập khác thường bởi những điều không thể gọi thành tên…

Người nào đã từng sống ở Pháp, sẽ không thể phủ nhận rằng nhiều góc phố của Sài Gòn mang dáng dấp của nước Pháp xinh đẹp. Đứng ở Paris tráng lệ hướng về Sài Gòn bạn sẽ thấy Sài Gòn quy hoạch chẳng khác là mấy so với thủ đô đẹp nhất thế giới này. Đường phố cao rộng, những tòa nhà chọc trời, những địa điểm như UBNDTP, nhà hát thành phố, khách sạn Continental, Majestic, chợ Bến Thành đều mang dánh dấp kiến trúc Pháp...

alt
Hay nếu bạn đã từng sống ở Tàu, có thể nhận ra vẻ đẹp đặc trưng của những con phố Tàu ở vùng Chợ Lớn… Tinh tế hơn, có thể thấy ở góc phố nào, con đường nào cũng một nét chung là cuộc sống hối hả, nhộn nhịp kiểu Mỹ, ăn những đồ ăn của Âu-Mỹ… Nhưng dù có hội tụ cả trăm nét đẹp văn hóa của các nước trên thế giới, người Sài Gòn vẫn có một nếp quen không dễ lẫn, đó là thú đi ăn vào bất cứ giờ nào.

Kể về những năm tháng sinh sống tại nước Nga, anh bạn tôi – người vừa tốt nghiệp đại học kinh tế Moscow cho biết: Sáu năm bên Nga, ăn biết bao món ngon vật lạ nhưng không ngày nào không nhớ mảnh đất mình sinh sống, mà nhớ nhất cái thú mấy anh em tụ tập với nhau lai rai vài chai xị đế hay lê la tới quán làm nổi lẩu bò, sụp mấy chai bia… Gì chứ, ở Sài Gòn dù là 1,2 giờ sáng, chỉ cần bước chân ra mấy khu phố ẩm thực ven chợ Bà Chiểu là có ngay cái để ăn. Giá cả thì khỏi phải nói, rẻ đến bất ngờ.

alt
Sau những giây phút hội ngộ, những người Việt xa xứ, đặc biệt là những người đã từng sinh sống tại Sài Gòn mong ngóng cảm giác được trở về, uống cốc nước mía ngọt thanh mùi quất, nhâm nhi hương vị café bạc xỉu, thưởng thức những đĩa gỏi đu đủ, gỏi xoài khô bên đường Đinh Tiên Hoàng hay bên hông chợ Lớn là nhớ lắm cái thời xưa đi học.

Nếu ai đó đã từng có dịp qua Mỹ, Pháp hay Đức, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thấy bóng dáng của những người Việt mang theo hồn ẩm thực Việt Nam mở nên những hàng, những quán vô cùng đắt khách: Phở Hà Nội, giò chả Ước Lễ, bánh trưng quê hương hay những đặn sản của Sài Gòn - Nam Bộ… Còn những người đã từng sống ở Sài gòn sẽ chẳng thể nào quên được những buổi sáng ăn phở trên đường Võ Thị Sáu, Pasteur, hủ tiếu hay bánh cuốn nóng ở khu Đakao, Yên Đổ, bún nước lèo, lẩu Nam Bộ, bún bò Huế cay, hay tôm chua ăn kèm thịt ba dọi ở Quang Diệu …

Thoải mái nhất là ăn đêm ở Sài Gòn. Bởi Sài gòn không ngủ nên người đến Sài Gòn hay kẻ xa Xứ đều thao thức cả đêm, bụng réo vì đủ loại mùi thơm của đồ ăn nhậu. Chẳng phải thèm được no bụng, ấm lâu mà vì cái thú ẩm thực Sài Gòn trong sự ồn ào, xô bồ đã neo đậu lại trong lòng người đi, kẻ ở mà khiến bao kẻ xa xứ mong ngóng ngày trở về thưởng ngoạn văn hóa ẩm thực đất phương Nam.
Theo: monngonsaigon

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading