YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

adrea nguyễn đam mê nghiên cứu ẩm thực việt

Thứ Ba, 20/04/2010 05:16

946 xem

0 Bình luận

(0)

0

Tốt nghiệp ĐH quản trị kinh doanh và quản lý truyền thông, Adrea Nguyễn lại theo đuổi nghiên cứu các món ăn và trở thành cây bút khá quen thuộc về nghệ thuật ẩm thực Á Đông, đặc biệt là ẩm thực Việt trên nhật báo Los Angeles Times, San José Mercury và tạp chí Saveur.

Adrea Nguyễn tên đầy đủ là Nguyễn Quỳnh Giao. Chị hiện giảng dạy nấu ăn tại trường Surla Table ở San Francisco, Viện Nấu ăn ở New York và tham gia chương trình Hãy cùng nấu bếp ở Los Angeles. “Từ lúc lên 10 tuổi, tôi đã say sưa đọc sách về nghệ thuật ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Việt Nam. Thức ăn là con đường hiệu quả nhất để người ta hiểu được lịch sử, những thay đổi trong văn hóa và xã hội, cũng như hiểu và bảo tồn di sản văn hóa của mình”, Quỳnh Giao nói.

Một tình yêu dành cho ẩm thực


“Tôi không rõ cuộc sống của mình sẽ ra sao nếu thiếu các món ăn. Có lẽ buồn và chán lắm!”, Andrea Nguyễn bộc bạch. Ngày 25/8 tới, chị sẽ xuất bản cuốn sách ẩm thực tiếp theo của mình, mang tên Bánh hấp châu Á (Asian Dumplings), dày 240 trang, gồm các món ăn dân dã truyền thống của Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Ấn Độ và Hàn Quốc. Tháng 5 vừa qua, Adrea Nguyễn đã khai trương trang web asianduplingstip.com để những người yêu ẩm thực có thể chia sẻ trước thông tin về bánh hấp.

James Oseland, Tổng biên tập tạp chí Saveur, nhận xét: “Bánh hấp châu Á của Adrea Nguyễn sẽ cung cấp chi tiết các công thức chế biến để làm một món ngon. Cho tới khi biết cuốn sách này, tôi vẫn không nghĩ bánh hấp của người Á Đông dễ làm đến thế”. Heidi Swanson, tác giả cuốn sách Nấu ăn siêu tự nhiên (Super Natural Cooking), cũng bày tỏ trên trang amazon.com rằng, bánh hấp châu Á chinh phục cả những người ăn chay khó tính. Trong khi đó, Niloufer Ichaporia King, tác giả của Bếp Bombay của tôi (My Bombay Kitchen), lại cho rằng, “cuốn sách mới của Adrea Nguyễn khiến tôi muốn vào bếp ngay lập tức và tôi cảm thấy rất đói”.


AnhAdrea2.jpg
Andrea Nguyễn đang làm món bánh hấp.


Tháng 10/2006, Andrea Nguyễn xuất bản cuốn Vào bếp Việt Nam (Into Vietmese kitchen), dày 352 trang, hướng dẫn cách chế biến trên 175 món ăn Việt, từ thông thường như nấu cơm, kho thịt cá, làm nước màu…, rồi các món khai vị cho đến các món cầu kỳ kiểu bánh giò; gói, nấu bánh chưng và thậm chí, cả làm bánh trung thu. Trước đó, từ năm 2002, Andrea Nguyễn lập trang web vietworldkitchen.com để phổ biến các món ăn Việt chính thống và cổ truyền tới những người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ thứ hai và kế tiếp, cũng như những người không phải gốc Việt quan tâm ẩm thực Việt.


Chưa từng qua trường lớp đào tạo nấu ăn


Andrea Nguyễn không được đào tạo nấu ăn một cách chính thống và cũng chưa từng theo học ở một trường dạy nấu ăn bất kỳ. Nhưng chị đam mê nghiên cứu các món ăn, cách thức nấu ăn. Mục tiêu của chị là thu hút mọi người quan tâm tới ẩm thực và quảng bá ẩm thực châu Á.

Về lý luận nấu ăn, theo Andrea Nguyễn, trước khi có thể giới thiệu một cái gì mới, có giá trị thì cần lưu tâm đến những điều căn bản nhất. Chị thường xuyên đọc và nghiên cứu các cuốn sách dạy nấu ăn phương Đông và phương Tây, từ kinh điển đến hiện đại, để cố gắng tìm ra mối liên kết giữa văn hóa với cách chế biến, cũng như mường tượng ra cách trình bày lạ mắt nhất, hấp dẫn nhất ở mỗi món ăn. Không dừng ở đó, chị còn hòa trộn cách nấu ăn cổ điển với các kỹ thuật hiện đại cùng nguyên liệu chế biến sẵn có để hướng dẫn những người yêu ẩm thực làm được những món ăn ngon, hợp khẩu vị.


Năm 2007, Vào bếp Việt Nam mang về cho Andrea Nguyễn giải thưởng sách nấu ăn bán chạy nhất của Quỹ James Beard, cùng hai giải thưởng của Hiệp hội các chuyên gia nấu ăn quốc tế: giải Sách nấu ăn đầu tiên hay nhấtSách nước ngoài bán chạy nhất. Năm 2009, trang ẩm thực Slate.com còn đưa tên chị vào danh sách “những người khám phá công thức chế biến món ăn”, đã thành công giới thiệu hương vị ẩm thực nước ngoài cho các đầu bếp Mỹ.


Andrea Nguyễn Quỳnh Giao sinh năm 1969 ở TP. HCM, hiện định cư tại bang California (Mỹ). Chị từng công tác trong ngành ngân hàng, giảng dạy ĐH, làm cố vấn truyền thông. Chị là thành viên của Hiệp hội các chuyên gia nấu ăn quốc tế (IACP), Hiệp hội Các chuỗi nhà hàng do phụ nữ điều hành và quản lý (WCR), Hội Thực phẩm San Francisco và là người đồng sáng lập Diễn đàn Nấu ăn các món châu Á ở San Francisco.


Nguồn: Baodatviet

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading