Tinh Tế Cùng Ẩm Thực Nhật Bản

Thứ Tư, 31/12/2008 08:19

1,161 xem

0 Bình luận

(0)

2232

Cầu kỳ từ hình thức đến hương vị, ẩm thực Nhật Bản đòi hỏi thực khách phải tinh tế trong thưởng thức mới nhận biết được cái ngon, cái đẹp trong từng món ăn. Dưới đây là công thức làm một số món ăn truyền thống của Nhật Bản. Mời bạn thử trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức.

1/ Món Korocke

Nguyên liệu:

- Khoai tây: 4-5 củ nhỡ
- Thịt nạc vai: 150gr xay nhỏ
- Hành tây: 1 củ
- Trứng gà: 1-2 quả
- Bột mì: 100gr
- Bột cà mì: 100gr

Cách làm:

- Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ và ngâm nước 1 lúc. Xả sạch nước, tráng lại.
- Cho vào nồi thêm chút nước vào luộc. Khi khoai chín tới mở vung cho bay hơi nước, rồi giã hay dùng muôi nghiền khoai thành bột mịn. Khâu này phải làm nhanh tay không khoai nguội sẽ khó nghiền hơn.
- Nạc vai ướp bột nêm, chút xíu nước mắm và bột canh để 15' cho ngấm
- Hành tây cắt hạt lựu
- Cho dầu ăn vào chảo, để nóng rồi bỏ hành tây vào xào, tới khi chuyển màu vàng nhạt thì cho thịt vai vào. Xào chín tới. Tắt bếp.
- Trộn khoai tây đã nghiền vào thịt và hành tây. Trộn thật đều, cho thêm tiêu và gia vị nếu thấy nhạt.
- Đổ bột mì, bột cà mì ra 2 đĩa khác nhau. Trứng gà cho vào bát đánh tan. Trước khi nắm hỗn hợp khoai tây-thịt và hành trên, rửa sạch tay, lau khô và xoa bột mì vào lòng bàn tay. Nắm hỗn hợp thành hình tròn hoặc trụ tuỳ sở thích, cỡ bằng nửa quả trứng là vừa. Rồi lăn qua bột mì, nhúng trứng gà và lăn qua bột cà mỳ (để tạo độ giòn cho món ăn).
- Bỏ vào chảo chiên tới khi vàng là được.
- Bỏ ra đĩa, trang trí cùng xà lách và dưa chuột.
Món này người Nhật không dùng nước chấm vì đã cho gia vị vừa đủ khi chế biến rồi.



2/ Món Tempura

Nguyên liệu:

- 12-16 con tôm tươi cỡ vừa, bóc vỏ, chừa đuôi, rửa sạch, để ráo.
- 500 g phi lê cá hồi, thái miếng mỏng.
- 1 củ sen tươi, thái khoanh dày 1 cm.
- 1 lon ngô non đóng hộp, đổ ra, để ráo.
- 3 cây boa rô.
- 8 củ hành tươi.
- 250 g nấm trắng búp, dùng khăn lau sạch.
- 1 củ cải trắng.
- Gừng tươi.
- 3 chén dầu ăn.
- ½ chén dầu vừng.
- 1 trứng vịt.
- 1 cốc nước lạnh.
- Bột nổi.
- ¾ chén bột mì.




Cách làm:

- Bột chiên: đánh trứng với ít nước lạnh, cho nổi.
- Cho bột nổi và bột mì vào, trộn đều sền sệt là vừa.
- Xếp tất cả vào khay, bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi dùng.
- Dầu sôi, nhúng từng miếng thực phẩm vào bột, chiên vàng từng miếng một.

Thưởng thức:

- Dùng với nước xốt tương ớt, ăn nóng.


3/ Món trứng hấp kiểu Nhật

Nguyên liệu:

- 2 trứng gà
- 1/2 cup nước ấm
- 1/2 cup nước dùng
- 1 miếng nạc cá
- 1 trái bạch quả
- 1 con tôm lột vỏ
- 1 tai nấm đông cô ngâm mềm

Cách làm:



- Đập trứng vào tô, vừa đánh tan trứng vừa rót từ từ 1/2 cup nước ấm vào, đánh cho thật đều tay & chỉ đánh theo 1 chiều nhất định.
- Kế tiếp cũng rót từ từ 1/2 cup nước dùng vào tô trứng & cũng đánh thật đều.
- Dùng 1 cái rây lược chỗ trứng vừa đánh tan qua 1 cái tô mà bạn sẽ dùng để chưng trứng.
- Nước trong xửng hấp sôi thì điều chỉnh lửa ở mức trung bình, cho tô trứng vào hấp 3 phút.
- Mở nắp xửng, cho các nguyên liệu còn lại vào tô trứng, đậy nắp, điều chỉnh lửa ở mức lớn, hấp tiếp 2 phút.


Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading