YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Phương Pháp Chữa Cúm Cho Bé Bằng Đông Y.

Thứ Bảy, 07/11/2009 12:12

914 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cảm cúm là bệnh thường gặp và trẻ em là đối tượng đặc biệt nhạy cảm với chứng cúm do thay đổi thời tiết.


Liệu pháp dùng thuốc đặt trên rốn


Phương pháp này mục đích để phát huy tác dụng của thuốc.

Đối với loại cảm cúm phong nhiệt có thể dùng 30g hành, 15g Liên kiều (vị thuốc Đông y) trộn nhuyễn, cho vào trong một chiếc túi vải nhỏ đặt lên trên rốn, chờ cho đến khi ra mồ hôi sau đó cho trẻ uống một chút nước ấm để tăng đổ mồ hôi.

Đối với cảm cúm phong hàn, dùng 30g hành, 1 lát gừng, 5-7 hạt hồ tiêu giã nhỏ trộn đều cho vào túi vải nhỏ đặt lên trên rốn bé, đồng thời cũng cho trẻ uống một lượng nước ấm đến khi ra mồ hôi.


Liệu pháp nắm trong tay


Liệu pháp thứ nhất là trừ hàn, thích hợp đối với trẻ bị cảm cúm phong hàn. Dùng bạc hà, cây phòng phong mỗi loại 15g, 2 lát gừng tươi. Trước tiên giã nhỏ bạc hà và phòng phong, sau cho cho gừng giã nhỏ tiếp và trộn đều, cho thêm một chút nước nóng và ngoáy đều, cho vào hai chiếc túi nhỏ đặt vào lòng hai bàn tay của bé, bên ngoài dùng gạc quấn đều giữ cố định, khoảng 15-20 phút sau có thể tháo ra.

Liệu pháp thứ hai hạ nhiệt, thích hợp dùng khi trẻ cảm cúm, sốt nhẹ, hơi có triệu chứng ho. Dùng bạc hà,liên kiều, mỗi loại 9g, trần bì 6g, giã nhỏ, cho một chút nước sôi trộn đều, cũng chia cho vào 2 chiếc túi nhỏ và cũng làm theo như phương pháp trên. Đặt thuốc vào lòng bàn tay nhằm mục đích giúp cơ thể hấp thụ được tác dụng của thuốc.Đối với trẻ cảm cúm phát nhiệt, hoặc đổ mồ hôi lạnh


Có thể dùng 100g hành, 6g lá bạc hà, rượu trắng. Cho hành vào cối đá, bỏ thêm 200ml nước nóng, giã nhỏ sau đó lấy nước cho vào một chiếc cốc sạch, cho lá bạc hà đổ rượu trắng đun nóng vào trộn đều. Tiếp đó dùng một chiếc khăn mềm, hoặc miếng bông chấm thuốc chà sát lên hai bên mũi, ấn nhẹ hai bên thái dương, chấm thuốc đều lên người sau đó bấm nhẹ một số huyệt ở hai lòng tay, chân,,,. Mỗi chỗ nên làm 15-20 lần. Chú ý khi bấm không nên dùng lực mạnh, các thao tác nhẹ nhàng, phù hợp để tránh gây tổn thương cho trẻ.


Đối với trẻ cảm cúm phong nhiệt

Có thể dùng 10 con địa long tươi cho vào một chiếc bát, thêm một chút đường trắng, trong chốc lát dịch thể ngấm vào và địa long chết, trộn thêm một chút bột mì để thành cao, nặn thành những miếng như đồng tiền có đường kính 3cm, sau đó đặt lên trên thóp và một số huyệt thần kinh, mỗi lần đặt từ 4-6 tiếng, mỗi ngày 2 lần, làm liên tục trong vòng 2-3 ngày sẽ thấy hiệu quả.Đối với trẻ có triệu chứng mũi tắc


Có thể áp dụng một số phương pháp xa xưa nhưng hiệu quả sau: Thứ nhất trước khi đi ngủ dùng một chiếc khăn ấm đắp lên trên mũi của trẻ. Hơi nhiệt của khăn có thể giúp bé trong một khoảng thời gian giảm tắc mũi, giúp hô hấp được thông suốt, thoải mái hơn. Thứ hai là cho trẻ nằm ngủ nghiêng, tư thế ngủ này có thể làm giảm bớt áp lực của xoang mũi, hô hấp dần dần cũng được cải thiện, vỗ lưng cũng nhằm thúc đẩy loại bỏ viêm, cần phải theo dõi kiểm tra thường xuyên nhiệt độ cơ thể, các biến chứng thay đổi của bệnh đồng thời cần kịp thời đưa đến bệnh viện khi cần thiết.


Liệu pháp bằng ẩm thực


Thông thường mà nói, thời gian để khôi phục sau cảm cúm thường 7 ngày. Cho đến nay vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể giúp trẻ hoàn toàn khôi phục trong thời gian ngắn hơn. Về thực phẩm, nên dùng những thực phẩm nhẹ, dễ tiêu hóa, nhiều prôtêin, nhiều vitamin, prôtêin nên chọn trứng gà hoặc các thực phẩm chế từ đậu, ăn nhiều rau và hoa quả để bổ sung cho cơ thể các vitamin cần thiết, nên ăn thực phẩm còn nóng, uống nhiều nước, trong thời gian này nên hạn chế ăn nhiều thịt, tôm, cá. Kỵ ăn các đồ lạnh, đồng thời nên để cho trẻ nghỉ ngơi nhiều.


Theo Sức khoẻ & đời sống

Nguồn: afamily.vn


Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading