YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Rau Rút Chữa Chảy Máu Cam

Thứ Ba, 14/09/2010 02:18

864 xem

0 Bình luận

(0)

0

Theo y học dân tộc, rau rút có vị ngọt nhạt, tính hàn, tác dụng bổ trung ích khí, làm dễ ngủ, bổ gân xương, chữa chứng tim hồi hộp, làm thông huyết mạch, điều hoà tỳ vị, thông thuỷ đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt...
Rau rút, bà con miền Nam gọi là rau nhút (tên khoa học neptunia oleraceae lour) được chế biến thành nhiều món ăn trong gia đình, có mùi vị đặc biệt. Trong 100g rau rút có 90,4g nước, 5,1g protit, 1,8g lipit, 1,9g xenlulô, 180mg canxi, 59mg phốt pho... cung cấp được 28kcal. Ngoài ra, có thể dùng rau rút chữa một số bệnh thường dùng dưới đây:

Chữa sốt cao, khát nước: Dùng 30g rau rút tươi, giã nhỏ, vắt lấy nước cho bệnh nhân uống ngày 3 lần trước bữa ăn, uống 2 ngày liền.
Rau rút chữa chảy máu cam
Chữa trong người nóng, chảy máu cam, sinh mụn nhọt: Lấy một lượng rau rút đủ dùng, sắc hơi loãng để uống thay cho nước uống hằng ngày. Chú ý nấu ấm nào uống hết ấm ấy trong ngày, không để qua đêm. Đồng thời ăn cơm với các món canh nấu với rau rút.

Chữa khó ngủ, nhức đầu: Rau rút 300g, cá rô đồng 200g, gia vị vừa đủ. Làm sạch cá, chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương và đầu cá còn lại giã nhỏ, lọc lấy nước, thêm nước cho đủ khoảng 400ml, đem đun sôi rồi cho rau rút (đã làm sạch, thái thành đoạn ngắn) và thịt cá rô vào khi nước đang sôi, quấy đều, chờ nước sôi lại, múc ra ăn nóng với cơm. Ăn mỗi ngày một lần, liền trong 5 ngày.
Theo Bee

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading