YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Món Ăn Hỗ Trợ Giấc Ngủ

Thứ Hai, 30/08/2010 02:26

686 xem

0 Bình luận

(0)

0

Giấc ngủ rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Để có một sức khỏe tốt, cần có giấc ngủ sâu. Việc điều trị mất ngủ phải giải quyết nguyên nhân, yếu tố tâm lý, bên cạnh đó, thức ăn giữ vai trò hỗ trợ khá quan trọng.

Theo Đông y, mất ngủ có nhiều thể bệnh. Tùy theo thể bệnh sẽ có những bài thuốc khác nhau.

1. Thể can hỏa thượng viêm:

Người bệnh hay giật mình, hay cáu giận, mắt đỏ, miệng đắng, họng khô, choáng váng, tai ù, đại tiện bí kết, lưỡi đỏ rêu vàng.

Canh bí đỏ: Dùng trái bí đỏ nhỏ, khoét ruột, băm thịt dồn vào sau đó chưng cách thủy. Mỗi tuần ăn 1/4 trái. Người có triệu chứng đầy bụng, đầy hơi, khi ăn nên cho vài lát gừng vào để nấu.

Bí đỏ là nguồn cung cấp provitamine A (beta caroten) thiên nhiên phong phú, tỷ lệ chất xơ và sắt khá cao. Bí đỏ còn có nhiều loại vitamine C, acid folic, manhê, kali và chất đạm. Acid glutamic trong bí đỏ rất cần thiết cho hoạt động của não bộ, hỗ trợ các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não.

Các loại canh rau: rau mồng tơi, muống, dền là những thức ăn giàu manhê có chức năng làm thư giãn cơ bắp tự nhiên.

2. Thể tâm huyết hư:

Hay hồi hộp, tim đập nhanh, khó ngủ, trí nhớ kém.

Canh hạt sen: Khoảng 30 - 40 hạt sen tươi nấu nhừ, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi tuần ăn một lần.

Tim sen (khoảng 10 đọt): Nấu nước uống như trà. Trong hạt sen, lá và tim sen có chứa nuciferin là một alcaloid có tác dụng an thần, đặc biệt tốt đối với những trường hợp mất ngủ kèm theo cảm giác bứt rứt, bồn chồn, miệng khô, họng khát, nóng trong ngực. Ngoài ra hạt sen còn giúp lợi tiểu, vừa giúp ngủ ngon vừa giảm áp suất máu.

Gà tiềm hạt sen, nấm, bạch quả: Mỗi tháng ăn một lần.

Trong thịt gà có nhiều tryptophan. Chất này có thể gây buồn ngủ do làm tăng nồng độ serotonin trong não.

3. Thể tâm âm hư:

Hồi hộp, ngũ tâm phiền nhiệt, trằn trọc khó ngủ, lưỡi đỏ…

Canh cua đồng nấu với rau muống, rau nhút và mướp: Giúp cơ thể thanh nhiệt, vừa dễ ngủ.

Khi chuẩn bị nhấc nồi xuống bếp, nên cho thêm ít lá vông nem non.

Tôm khô giã nát nấu với rau nhút, củ sen: Rau nhút vị ngọt, tính mát, có tác dụng nhuận tràng, mát gan, giải nhiệt, mạnh gân cốt, an thần, gây ngủ.

4. Tâm tỳ lưỡng hư:

Ngủ dễ thức giấc, chập chờn, hay mộng mị, tay chân mỏi mệt, ăn uống kém, cảm thấy mệt lả.

Chè hạt sen nhãn nhục (long nhãn): Nhãn nhục có tác dụng bổ tâm, an thần, dưỡng huyết, ích tỳ, dùng rất tốt cho những trường hợp mất ngủ do thiếu máu.

Dù là ở dạng bệnh nào cơ thể cũng cần cung cấp vitamine B6, chất xúc tác biến đổi tryptophan thành serotonin, hoạt chất cần thiết cho giấc ngủ sâu. Vitamine B6 có nhiều trong cá thu, basa, hồi, mòi…

Thịt gia cầm cung cấp nhiều chất sắt, giúp cơ thể khắc phục tình trạng thiếu dưỡng khí trong tế bào não bộ.

Chuối, sữa chua: Món tráng miệng sau bữa cơm là nguồn cung ứng tryptophan.

PGS-BS Lưu Thị Hiệp
BV Hồng Đức III TP.HCM

Nguồn: Phụ nữ Online

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading