YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thần Dược Bí Đỏ

Thứ Hai, 12/07/2010 03:17

1,126 xem

0 Bình luận

(0)

0

Trong bữa ăn Việt Nam, bí đỏ là loại thực phẩm có thể nấu thành nhiều món vừa hợp khẩu vị vừa bổ dưỡng.



Hàng ngày, bạn thường mua bí đỏ để ăn nhưng lại chưa biết các công dụng tuyệt vời của nó.

Bí đỏ đóng vai trò quan trọng cho thị giác, tăng trưởng xương và sự sinh sản, tham dự vào sự tổng hợp protein, điều hòa hệ miễn dịch và góp phần dinh dưỡng, bảo vệ cho da. Nó cung cấp vitamin A, vitamin C, acid folic, magie, kali, chất xơ và sắt khá cao.



Trong bí đỏ còn có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đó là acid glutamic, đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Vì thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, trẻ em chậm phát triển về trí óc.

Bí đỏ rất tốt cho việc ăn kiêng, vì trong 100g bí đỏ có chứa 12g protein, 5,6 gluxit và chỉ 0,1 lipid. Như vậy, trong 100g bí đỏ sẽ cung cấp 26 kcal và rất ít chất béo.



Những người thường bị táo bón nên ăn bí đỏ vì chất sợi trong bí giúp ruột chuyển vận dễ dàng, đồng thời có một phần glucid là mannitol có tính nhuận tràng nhẹ.

Khi bị bệnh về gan, bạn có thể sử dụng cùi bí đỏ để chữa bệnh, rất hiệu quả! Nếu không có thể ăn cháo bí đỏ nấu với gạo. Dầu bí đỏ cũng có ảnh hưởng tốt tới gan, giúp cho những người bệnh tuyến tiền liệt, ngăn ngừa béo phì, cải thiện thành phần máu, loại bỏ cholesterol.

Còn nếu chứng mất ngủ đang hoành hành bạn, buổi tối bạn nên dùng nước ép bí đỏ hoặc nước nấu bí đỏ với mật ong. Nước ép bí đỏ cũng rất tốt đối với người bị bệnh tiểu đường và những rối loạn khác nhau về trao đổi chất.

Người ta dùng cùi bí đỏ tươi giã nát để đắp vào những vùng bị bỏng, nổi ban, mụn trứng cá và những nơi bị viêm khác trên da. Những người phải đứng lâu trong ngày cũng có thể dùng cùi bí đỏ tươi giã nát để loại bỏ cơn đau dưới chân.



Thành phần muối trong cùi bí đỏ có thể dùng làm mỹ phẩm rất tốt. Mặt nạ từ cùi bí đỏ giã nát hoặc tẩm bông bôi nước ép lên mặt có tác dụng bổ dưỡng và làm tươi mới đối với da nhờn. Mặt nạ từ hạt bí đỏ nấu và xay nhỏ giúp làm trắng da, loại bỏ tàn nhang và cải thiện da mặt.

Vậy bạn nên bổ sung bí đỏ thường xuyên trong thực đơn hàng ngày vì đấy là nguồn cung cấp triptophan dồi dào và còn là thức ăn giảm cân lý tưởng.

Nguồn VZONE.VN

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading