Cá Chạch Chữa Đái Tháo Đường

Thứ Ba, 11/05/2010 08:39

1,044 xem

0 Bình luận

(0)

2041

Theo Y học cổ truyền, cá chạch vị ngọt, tính bình, có công dụng bồi bổ tì vị, dưỡng thận, trừ thấp làm hết vàng da, cầm đi lỏng...

Dưới dạng món ăn bài thuốc, người xưa đã dùng cá chạch để chữa đái tháo đường, liệt dương, trĩ, viêm gan, mụn nhọt, lở loét ngoài da...

Chữa đái tháo đường: Cá chạch bỏ đầu đuôi 10 con, làm sạch phơi khô, đốt thành than, rồi tán bột. Lá sen tươi phơi khô tán bột. Hai thứ lượng bằng nhau trộn đều, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần hai thìa nhỏ, dùng để chữa bệnh đái tháo đường.


Bồi bổ cơ thể: Cá chạch 120g rán vàng, hoàng kỳ 15g, đẳng sâm 15g, hoài sơn 30g, đại táo 15g, gừng tươi 5g. Tất cả đem sắc kỹ, lấy nước bỏ bã, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng bổ tỳ vị, bổ huyết, dùng thích hợp cho những người suy nhược cơ thể, gầy yếu, thiếu máu, trẻ em suy dinh dưỡng...



Cá chạch có thể chữa viêm gan truyền nhiễm.


Viêm gan vàng da: Cá chạch 250g, đậu phụ 500g. Cá chạch làm sạch bỏ đầu đuôi, đậu phụ xắt miếng đem nấu chín rồi cho cá chạch vào, đun sôi một lát là được, chế thêm hành, gừng tươi và gia vị, dùng làm canh ăn. Công dụng bổ tỳ vị, trừ thấp, dùng thích hợp cho người bị viêm gan vàng da, tiểu tiện không thông.


Chữa liệt dương: Cá chạch 250g, mỡ lợn, hạt tiêu, gia vị vừa đủ. Nấu thành canh ăn liền trong vòng nửa tháng. Có thể cho thêm tôm sống tươi 30g và một chút rượu vang. Công dụng bổ thận, trợ dương.


Chữa trĩ: Cá chạch 250g, cát cánh 6g, địa du 18g, hoa hòe 9g, kha tử 9g. Tất cả sắc kỹ bỏ bã lấy nước uống. Công dụng chữa trĩ, xuất huyết, trĩ sa không tự co lên được.


Viêm gan truyền nhiễm: Chạch nuôi trong nước sạch 1 ngày, sau đó làm sạch, bỏ phủ tạng, sấy khô ở nhiệt độ 1000C rồi tán thành bột mịn. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10g.



Theo BSCKII Nguyễn Đức Lê
Bee

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading