Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Bổ sung chất sắt qua chế độ ăn

Thứ Hai, 01/06/2009 03:54

3,098 xem

0 Bình luận

(0)

1091

Sắt là yếu tố quan trọng cấu tạo nên Hemoglobin, một dạng protein là thành phần chính tạo nên hồng cầu. Chính sắt có trong hemoglobin làm nên màu đỏ của máu.

Với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung lượng chất sắt cần thiết cho cơ thể qua chế độ dinh dưỡng giàu chất sắt là tốt nhất.


Chức năng chính:

Chất sắt giúp máu và các cơ vận chuyển ôxy cung cấp cho các tế bào để chuyển hoá chất đường cần thiết.

Sắt giúp cải thiện hệ miễn dịch, rất tốt cho sự phát triển của não và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Cơ thể cần bao nhiêu chất sắt?

Cơ thể có thể dự trữ và dùng lại hầu hết chất sắt tuy nhiên lương chất sắt mất đi khoảng từ 5% - 10% mỗi ngày do đó cần bổ sung sự thiếu hụt này qua chế độ ăn.

Nam giới có thể dự trữ nhiều chất sắt hơn phụ nữ, trong suốt thời gian mang bầu và trong kì “nguyệt san” chị em cần cung cấp đủ chất sắt.

Lượng chất sắt cần thiết với phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới là 8mg mỗi ngày

Với những phụ nữ trong độ tuổi từ 18-50 thì lượng chất sắt là 18mg mỗi ngày.Trẻ em nên bổ sung 10mg mỗi ngày.

Cách bổ sung chất sắt qua chế độ ăn?

Có 2 dạng chất sắt trong thực phẩm hàng ngày: chất sắt có trong các loại thịt động vật mà cơ thể có thể hấp thu trực tiếp và chất sắt có trong các loại rau xanh. Tuy nhiên, chất sắt trong thực vật không thể hấp thụ trực tiếp mà tuỳ thuộc vào nhu cầu cơ thể.

Chế độ ăn giàu vitamin C giúp hấp thụ các chất sắt có từ rau xanh. Tuy nhiên uống nhiều trà, cà phê, rượu vang đỏ hoặc cơ thể quá nhiều kẽm, mangan hoặc canxi sẽ làm giảm sự hấp thụ này.

Cơ thể thiếu sắt gây ra bệnh gì?

Tình trạng thiếu sắt trong thời gian dài có thể gây ra bệnh thiếu máu trong đó số lượng và kích cỡ các tế bào máu đỏ đều giảm. Thiếu máu làm giảm ôxy trong máu gây mệt mỏi, đau đầu, hay cáu gắt và buồn rầu.

Thiếu máu tạm thời có thể gây ra do số lượng lớn tế bào máu bị mất đi do ra nhiều máu trong kỳ “nguyệt san”, bị chảy máu do bị viêm loét, bị bệnh trĩ hay ung thư ruột kết.

Ngược lại, cơ thể thừa sắt sẽ bị nhiễm độc gây hại cho gan và tim.

Cách bổ sung chất sắt tốt nhất

Cách tốt nhất đảm bảo cung cấp đủ chất sắt cho cơ thể là có chế độ ăn cân bằng. Các bác sĩ khuyên chỉ nên dùng viên nang cung cấp chất sắt với những trẻ em mới biết đi, phụ nữ mang thai và những người đang cho con bú.

Cung cấp chất sắt cho cơ thể từ các loại rau xanh sẽ tốt hơn từ các loại thịt.

Nấu các thực phẩm có tính axit như cà chua trong nồi nấu bằng sắt sẽ làm tăng chất sắt trong chế độ ăn.

Theo Dân trí

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading