YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ẩm Thực Chữa Mỡ Nhiều Trong Máu

Thứ Năm, 01/01/1970 07:00

789 xem

0 Bình luận

(0)

0

Chứng bệnh mỡ nhiều trong máu là chỉ một loại hoặc nhiều loại thành phần chất béo trong máu như cholesterol hay triglycerid hoặc cả hai tăng cao quá mức bình thường. Nó phát sinh thường là do ăn quá nhiều chất béo, do sự tổng hợp trong cơ thể quá nhiều hoặc do sự tiêu trừ của tổ chức ngoại vi suy giam. Bệnh có thể nguyên phát bẩm sinh hoặc do các bệnh khác dẫn tới.


Theo quan điểm Đông y

Đông y cho rằng, chứng bệnh này gốc ở việc trao đổi vận hóa phân bố nước bọt và mồ hôi khác thường, sinh ra đờm đục trong cơ thể, làm trở ngại sự vận hành, sinh ra và biến đổi của khí huyết. Chức năng của ngủ tạng có sự mất mát, lách mất đi sự vận động, thận mất đi sự biến đổi , gan mất đi sự sơ thông, phổi mất đi sự phân bố, tim mất đi vai trò chủ trì. Nên nói chứng bệnh này thuộc gốc hư ngọn thực, phép trị có thể dùng phương pháp tiêu đờm, tiết đục, vận động kiện toàn, bổ thận, mềm gan hoạt huyết, trong đó việc kết hợp chữa trị bằng ăn uống rất quan trọng.

Nguyên tắc ăn uống

Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ăn các loại thịt nạc, thịt thỏ, thịt dê… ăn nhiều đậu và các chế phẩm từ đậu.

Không ăn mỡ động vật và nội tạng mà thay bằng dầu thực vật.

Thay đổi cách chế biến các món ăn như: tăng cường hấp, luộc, ninh, nhúng, chao, hầm, không dùng phương pháp chế biến rán, hun, quay, nướng…

Giảm ăn hoặc kiêng ăn đồ ngọt.

Món ăn bài thuốc

Hải đới tươi hoặc hải đới ngâm nở 100g, đậu xanh 50g, nước 500ml nấu cháo. Ngày ăn 1-2 bát

Cháo bột ngô gạo tẻ: khuấy bột ngô trong nước lạnh. Gạo tẻ cho nước vừa đủ, nấu thành cháo, cho bột ngô vào cháo khuấy đều, đun sôi thành cháo. Điều trị có hiệu quả bệnh xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành. Người mắc bệnh mỡ máu cao nên ăn thường xuyên.

Lấy phần cuộng dưới rau cần khoảng 20 gốc cả rễ, khoảng 500ml nước, sắc còn 200ml nước đầu uống hết, cũng như vậy sắc nước thứ hai. Uống lúc đói là tốt nhất. Dùng cho người mỡ máu cao nhất là cholesterol máu cao, gan dương huyết cao, huyết ứ, đờm ẩm nhiều.

Cháo cà rốt gạo tẻ: cà rốt tươi 2 củ, nấu với gạo tẻ thành cháo, ăn vào hai buổi sáng, chiều. Cháo này có thể ăn thường xuyên, kéo dài, có lợi chữa và phòng bệnh huyết áp cao, giảm lượng mỡ trong máu, tăng cường thể lực người cao tuổi, những người mắc bệnh đái tháo đường dùng bài thuốc này rất tốt.

Hành tây thêm gia vị xào không hoặc luộc, kiêng dùng mỡ động vật, mỗi ngày ăn 100g, dùng cho người mỡ máu cao kèm cao huyết áp, bệnh van tim.

Cháo gạo tẻ lá sen: dùng 1 lá sen to, rửa sạch, sắc kỹ bỏ bã lấy nước. Cho 100g gạo vào nước lá sen, một ít đường phèn, nấu thành cháo. Bài thuốc này chữa bệnh huyết áp cao, mỡ máu nhiều, chứng bệnh mùa hè cảm nóng, đầu óc choáng váng, quay cuồng, tiểu ít, nước tiểu đỏ rất có hiệu quả, có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ.

Nước sơn tra pha đường: mỗi lần dùng 15-30g sơn tra đã phơi khô. Sau khi sơn tra đã sắc kỹ, bỏ bã, lấy nước cho đường uống thay nước trà hàng ngày, có tác dụng giảm lượng mỡ trong máu.

Hà thủ ô 15g, thảo quyết minh 30g, linh chi 15g, hổ trượng 30g, lá sen 15g, sơn tra 15g, lá trà 15g hãm với nước sôi. Uống lâu dài có thể giảm cholesterol, làm mềm mạch máu, phòng bệnh động mạch vành, bệnh huyết áp cao… còn có tác dụng chữa bệnh mất ngủ, tiêu phù nề…

Sơn tra 10g, hoa cúc 10g, quyết minh tử 10g, sắc nước uống thay trà, dùng cho người mỡ máu cao, thích ăn

cao lương mỹ vị và kèm có huyết áp cao, gan dương quá mức bình thường.

Vỏ lạc khô 50 - 100g rửa sạch, đun nước uống, ngày 1 thang, dùng cho người mỡ máu cao, lách hư.

Sơn tra 25g, ngân hoa 25g, cúc hoa 25g nấu nước uống thay nước trà. Tác dụng thông kinh mạch, giảm mỡ máu.

Theo SK& ĐS

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading