YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nấu Ăn Cũng Như Sáng Tác

Thứ Sáu, 08/05/2009 10:02

638 xem

0 Bình luận

(0)

0

Nếu chưa quen biết, khó ai có thể ngờ nhạc sĩ Tuấn Khanh - tác giả những ca khúc để đời như Chiếc lá cuối cùng, Hoa soan bên thềm cũ... thành danh ở miền Nam từ trước năm 1975, không phải nhạc sĩ Tuấn Khanh trẻ của Trả nợ tình xa - lại là một người nấu ăn cực ngon.

Sang Mỹ (Garden Grove, California), ông từng mở một quán phở... chui (không bảng hiệu) tại nhà, khách hàng toàn bạn bè, người quen. Phở Tuấn Khanh giá đắt hơn các tiệm phở tên tuổi hẳn hoi, nhưng vẫn luôn đông khách nhờ hương vị đúng là phở thứ thiệt. Ban đầu tưởng nấu chơi, ai ngờ thắng thật và khi ai cũng biết thì không bán được nữa vì quá mệt, vì ở Mỹ sẽ không có "cửa" cho chuyện... làm chui!

Người viết bài này từng được thưởng thức phở Tuấn Khanh trong một bữa cơm gia đình chiêu đãi bạn bè từ VN sang. Trước đó ông đã hỏi kỹ sẽ có bao nhiêu người đến để chuẩn bị nồi nước dùng thích hợp cũng như mọi thứ thịt thà, gia vị. Từng thứ đều được ông cân đong đo đếm kỹ, chi ly từng chút một. Quả thật danh bất hư truyền, ăn tô phở do ông nấu tại Mỹ còn thơm ngon hơn nhiều tiệm phở có tên tuổi ở TP.HCM. Miếng thịt chín và miếng gầu, vè đều đạt chuẩn.

Về VN để chuẩn bị làm album Hoa soan bên thềm cũ, ông đến phòng thu chăm sóc chi ly từng nốt nhạc hòa âm, nhưng vẫn không quên đến nhà một người bạn để hướng dẫn cách làm món miến xào cua, bảo đảm chất lượng cỡ từ tiệm 94 Đinh Tiên Hoàng, Q.1 trở lên. Đôi tay ông thoăn thoắt bóc cua, xào miến, nêm nếm gia vị... thật chẳng khác nào đôi tay một nghệ sĩ dương cầm đang nhảy múa trên các phím đàn. Và đó là đôi tay của một người trên 70 tuổi!

Ông ví von: "Nấu một món ăn cũng như sáng tác một ca khúc. Muốn ngon, muốn hay, đó phải là một tác phẩm nghệ thuật đạt đỉnh cao của sự hài hòa từng yếu tố một, trong đó nhất thiết phải có niềm đam mê và sự tận tụy, chặt chẽ đến từng chi tiết".

Theo quanphp.net


THANH THANH

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading