YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

1 Ngày 3 Bữa Thế Nào Cho Khoa Học

Chủ nhật, 29/11/2009 01:59

622 xem

0 Bình luận

(0)

0

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể, vì thế bạn phải đồng thời chú trọng về lượng và chất của thực phẩm.

Giới văn phòng có tiết tấu cuộc sống tương đối nhanh, cuộc sống không quy luật, khi bận rộn quên mất bữa ăn, hoặc dùng các bữa ăn nhanh để qua cơn đói, phương pháp ăn uống này không không khoa học và có hại đối với sức khỏe. Cuộc sống có quy luật, thói quen ăn uống hợp lý mới giữ được tinh thần khỏe mạnh để đón nhận thử thách mới.

Để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể bạn nên tham khảo công thức ăn uống 3 bữa dưới đây:

1 ngày 3 bữa thế nào cho khoa học

Bữa sáng: Sữa đậu nành, trứng, hoa quả và rau là chính

Căn cứ theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong một ngày. Bữa sáng không nên ăn nhiều các thực phẩm chứa đường hợp chất như cháo, bánh mì ngọt, mì xào để tránh huyết thanh trong não tăng cao. Vì huyết thanh có tác dụng trấn tĩnh, nếu huyết thanh tăng cao sẽ làm đại não không có cách nào để đạt được trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, bữa sáng không nên ăn các thực phẩm khó tiêu hóa chứa nhiều chất béo và cholesterol như quẩy, thịt hun khói. Giới văn phòng luôn bận rộn với cuộc sống, thời gian gấp gáp vì thế có thể nên chọn thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhưng ít chất béo. Các thực phẩm chứa ít chất béo như thịt nạc, quả tươi và nước hoa quả, sữa bò, đậu nành, trứng gà…làm đầu óc linh hoạt, tư duy nhạy bén, hiệu quả học tập và công việc tăng cao.

Bữa trưa: Thịt, cá, trứng, đậu nành là chính

Bữa trưa là bữa ăn quan trọng nhất để bổ sung năng lượng làm việc. Ngoài bổ sung năng lượng tiêu hao cho việc buổi chiều, còn đem đến cho tinh thần sự sảng khoái. Bữa trưa không nên chọn thực phẩm có hợp chất đường, ví dụ ăn các thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột như cơm, mỳ, bánh bao và đồ ăn nhanh, có thể làm bạn mệt mỏi, khó tập trung tinh lực cho công việc.

Đặc biệt nên kiêng các đồ ăn nhanh chứa ít chất dinh dưỡng. Bữa trưa của giới văn phòng nên ăn nhiều thực phẩm chứa protein như thịt, cá, trứng gia cầm và các chế phẩm từ sữa đậu nành. Protein cao trong thục phẩm có thể làm L-Tyrosine trong huyết dịch tăng cao, sau khi vào trong trí não có thể chuyển hóa thành các hợp chất hóa học duy trì sự nhạy bén của trí não.

Bữa tối: Các thực phẩm ngũ cốc là chính

Do đa phần thời gian từ sau bữa tối đến sáng sớm là trên giường vì thế nhiệt năng của cơ thể tiêu hao ít. Bữa tối không nên ăn uống quá độ, chú ý bổ sung đủ chất, có thể lựa chọn thực phẩm chứa nhiều hợp chất đường có làm cơ thể bài tiết tuyến insulin, giúp tế bào cơ thịt hấp thụ nhiều acid amin trong huyết thanh, làm Tryptophan vào trong não và chuyển hóa thành huyết thanh tố có tác dụng trấn tĩnh, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon ngọt ngào. Đồng thời, giúp giới văn phòng phục hồi trí não, tích lũy tinh lực, đủ sức để đón nhận công việc của một ngày mới. Đồng thời bữa tối nên ăn ít thực phẩm chứa hàm lượng protein, chất béo và cholesterol, nhiệt lượng dư thừa có thể chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể.

3 bữa cần tuân theo quy tắc: Bữa sáng ăn ngon, bữa trưa ăn no, bữa tối ăn ít

Một ngày 3 bữa đối với giới văn phòng vô cùng quan trọng. Căn cứ theo thói quen ăn uống truyền thống, mỗi ngày nên phân thành 3 lần, tuân theo nguyên tắc: “bữa sáng ăn ngon, bữa trưa ăn no và bữa tối ăn ít”, phương pháp này cung cấp nhiệt năng và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bữa sáng chiếm 30% nhiệt năng cả ngày, bữa trưa chiếm 40% nhiệt năng cả ngày, bữa tối chiếm 30% nhiệt năng cả ngày để thích ứng với nhu cầu công việc và tình hình sinh lý của cơ thể. Kiêng bỏ bữa hoặc ăn uống quá độ, làm thức ăn không tiêu hóa được.


Theo Socola

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading