YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Món Ăn “Hạ Hỏa” Ngày Lạnh

Chủ nhật, 21/11/2010 06:11

850 xem

0 Bình luận

(0)

0

Mùa lạnh, tại sao cơ thể cần hạ hỏa? Cũng bởi trời lạnh, mồ hôi không tăng tiết nên chúng ta thường lười uống nước khiến cơ thể rất dễ bị nhiệt.

Theo Đông y, thể tạng con người có bảy loại (thể hàn, thể rất hàn, thể nhiệt, thể rất nhiệt, thể thiên hàn, thể thiên nhiệt, thể bình hòa). Nếu rơi vào thể nhiệt nói chung, chúng ta có nguy cơ cao bị các bệnh làm xấu dung nhan như mụn, táo bón, tiểu ít, nước tiểu vàng…


Có nhiều món ăn bài thuốc giúp “hạ hỏa” cho cơ thể. Về nước uống, nên chọn bột sắn dây, khi uống cho thêm chút chanh. Đây là món nước tăng cường chất xơ và sinh tố cho cơ thể, giải độc, nhuận trường. Món nước này nên uống những lúc cảm thấy mệt mỏi, khô háo trong người. Các bé trên một tuổi uống sữa hộp bị táo bón cũng nên dùng bột sắn dây nấu chín.


Nước sắn dây-chanh


Khoảng 150ml nước hòa với 1,5 muỗng cà phê bột sắn dây, bắc lên bếp, vừa đun nhỏ lửa vừa khuấy cho tới khi bột sánh trong rồi để nguội cho trẻ ăn. Cần nhớ, hệ tiêu hóa bị “ùn tắc giao thông” ba – bốn ngày mới “mở cửa” một lần sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh khó chịu (chất thải nằm quá lâu trong cơ thể là nguyên nhân gây các bệnh trĩ, tăng huyết áp).


Về món ăn, nên ưu tiên các món nấu từ nguyên liệu rau củ như: canh cua rau đay, canh cua mướp - mồng tơi, bầu bí luộc cả vỏ chấm chao hoặc kho quẹt, đậu bắp nấu canh chua, giá xào huyết, canh riêu cá nấu với cà chua. Bên cạnh đó, các loại nước chanh, nước bưởi, nước cam quít, thanh long, dừa tươi, mủ trôm, hạt é, sương sâm, sương sáo… cũng nên uống thay phiên nhau mỗi ngày một - hai ly tùy độ… nhiệt của cơ thể.


Một số thảo dược có công dụng “làm mát” cơ thể nhưng vị hơi khó dùng như: rau má, rau đắng, atisô… Riêng rau má khi nấu canh với thịt nạc thì ăn ngon hơn nhiều.

TS-BS Nguyễn Thanh Danh, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM chỉ ra một số món ăn cần tránh để cơ thể không “bốc hỏa” như món ăn chứa nhiều năng lượng, ví dụ: bánh ngọt, kẹo, các món chiên xào. Các món ăn nhanh (fast food), các thức ăn nóng, các chất kích thích như hạt tiêu, ớt cay, nước chè đặc, ca cao, rượu nho đỏ, rượu, cà phê, thuốc lá… cũng làm cơ thể “phừng phừng”…




Nguồn:
bee.net.vn

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading