YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Sáng Tạo Như Cocktail

Thứ Năm, 20/08/2009 09:47

2,383 xem

0 Bình luận

(0)

0

Từ bartender chuyên nghiệp đến người chỉ biết chút ít về pha chế cũng có thể tự sáng tạo ra ly cocktail cho riêng mình. Đó là lý do giới ẩm thực gọi cocktail là “loại thức uống sáng tạo nhất thế giới”.Có lẽ, ít loại thức uống nào lại đa dạng, phong phú như cocktail. Với nguyên tắc cơ bản là pha trộn rượu, hương liệu, nước trái cây, con người đã phát minh ra hàng ngàn loại cocktail mới cũng liên tục được sáng tạo thêm mỗi ngày.

cocktail.jpg
Giới ẩm thực gọi cocktail là “loại thức uống sáng tạo nhất thế giới”

Có 4 loại rượu căn bản thường được sử dụng trong pha chế cocktail: rhum, gin, vodka và tequila. Ngoài ra, còn có các loại rượu mùi khác nữa.

Rược được trộn với nước ép trái cây, hương liệu, nước đá và một số phụ gia khác theo những liều lượng khác nhau sẽ tạo nên những hỗn hợp đặc biệt. Ly cocktail là sự kết hợp tinh tế và đầy bí ẩn của các vị đắng, chua, ngọt, chát và đa dạng những mùi thơm.

Nhiều người cho rằng, nhìn vào một ly cocktail có thể nói được tính cách của người đang dùng nó.

Chắc chắn nghệ thuật trưng bày là một trong những yếu tố “tối quan trọng” trong pha chế cocktail. Ấn tượng đầu tiên có lẽ là kiểu dáng vô cùng đa dạng của những chiếc ly, ống hút và muỗng khuấy. Những chiếc ly thường dùng để pha cocktail được phân loại bằng tên gọi như: ly rocks, ly goblet, ly martini, ly margarita, ly cordial, ly highball, ly conllins…

Tiếp theo là cách trang trí những lát trái cây tươi như: cam, chanh, táo thơm, kiwi, dâu tây, cherry, chuối, khế hay lá bạc hà, vỏ chanh trên miệng ly. Thỉnh thoảng miệng ly còn được lăn qua đường, muối, chocolate… tạo cảm giác hoàn toàn mới mẻ. Đến hình dáng của những viên nước đá cũng luôn được biến tấu một cách đáng yêu: viên to, viên nhỏ, viên tròn, viên vuông, tạo hình trái tim, xay nhuyễn như tuyết…


cocktail1.jpg
Rượu và nước trái cây là linh hồn của ly cocktail

Rượu và nước trái cây là linh hồn của ly cocktail. Hai thứ này hòa quyện với nhau tạo ra sự khác biệt đáng kể. Có thể bạn không biết uống rượu và các thức uống có cồn. Điều đó không có nghĩa bạn “hết cơ hội” dùng cocktail. Dù pha với rượu, nhưng cocktail cực kỳ dễ uống!

Vì vậy, một ly cocktail hoàn hảo là sự kết hợp của cả hình dáng bên ngoài và phần chất chứa đựng bên trong.

Trong pha chế cocktail, có 5 thao tác cơ bản: Layering (rót theo tầng), building (rót thẳng), blending (đánh bằng máy xay), shaking (lắc bằng bình lắc) và stirring (khuấy).

Hiện nay, phương pháp nghiền (muddle) trái cây tươi bằng chày (muddle stick) đang rất thịnh hành, vì có thể giữ được tối đa mùi vị riêng của hoa quả tươi.

Bên cạnh đó, vì có quá nhiều loại cocktail được tạo ra, người ta chia cocktail thành các nhóm: international cocktail, classical cocktail, martini class, signature drink, short drink, long drink… Việc đặt tên cho từng loại cocktail cũng là một sự sáng tạo không giới hạn!

Có thể nói, bất cứ thời điểm nào và trong hoàn cảnh nào, cocktail cũng luôn mang lại cảm nhận thú vị cho người thưởng thức. Chẳng hạn: các buổi tiệc thân mật, tại quán bar, không thể thiếu một ly cocktail. Sau bữa ăn, sau khi chơi thể thao, thưởng thức món uống này giúp cơ thể thêm sảng khoái…

Nam giới, phụ nữ, người lớn tuổi, thậm chí trẻ em đều có thể dùng cocktail. Trái cây tươi sử dụng trong cocktail có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và nhan sắc.

(Theo Phụ nữ & Thế thao)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading