YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bà Bầu Ăn Gì Trong Ba Tháng Cuối

Thứ Ba, 26/10/2010 01:47

975 xem

0 Bình luận

(0)

0

Theo như các bác sĩ nhận định, giai đoạn ba tháng cuối được xem là giai đoạn tăng tốc của thai nhi, bé sẽ phát triển nhanh chóng nhất trong giai đoạn này. Điều này cũng có nghĩa là bà mẹ cần phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giúp thai nhi được phát triển toàn diện cho đến khi chào đời.

Không giống như 6 tháng đầu, bà bầu ăn uống nhằm giúp bé có đủ dưỡng chất phát triển các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. 3 tháng cuối này cơ thể bé đã phát triển toàn diện và sẽ chỉ cần dinh dưỡng để phát triển về lượng. Ngoài ra, chất dinh dưỡng bà mẹ bổ sung trong giai đoạn này được chia làm hai phần, một phần giúp thai nhi phát triển nhanh chóng, phần còn lại giúp cơ thể người mẹ hấp thụ để sẵn sàng cho quá trình sinh nở, và chăm sóc con sau này. Do đó, những loại thực phẩm có giàu chất dinh dưỡng được đặc biệt khuyến khích để giúp bà bầu được khỏe mạnh.


Cũng như các giai đoạn trước, những loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa... vẫn được đặc biệt khuyến khích bà bầu nên dùng, ngoài ra, nhằm tăng lượng khoáng chất cho cơ thể, bà bầu nên ăn thêm hải sản, các loại rau xanh, củ, quả... Điều quan trọng nhất là duy trì bữa ăn đa dạng, bổ sung được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết hàng ngày.


Thời kỳ này thai nhi cũng lớn hơn trước rất nhiều, bạn cần tiếp tục duy trì uống nhiều nước như giai đoạn trước bởi nếu không cung cấp đủ nước, dễ dẫn đến nguy cơ cạn ối, viêm nhiễm đường tiết niệu, táo bón... Uống nước đầy đủ giúp ích cho bà bầu rất nhiều trong quá trình sinh đẻ bởi nó giúp giảm thiểu chứng co thắt tử cung sớm lúc sinh nở.


Nên tăng cường ăn nhiều rau trong 3 tháng cuối.


Ăn uống trong 3 tháng cuối


3 tháng này, bà bầu tăng khoảng 6-7kg nên bạn cần bổ sung đủ các nhóm thực phẩm sau:


- Nhóm chất bột: gạo, mì, ngô...

- Nhóm chất đạm: thịt, trứng, cá,...

- Nhóm chất béo: dầu, mỡ, vừng, lạc...

- Nhóm chất khoáng: rau xanh và hoa quả.

Ăn uống đầy đủ các loại đạm, chất bột... và cần nhớ nên ăn uống rau xanh đầy đủ để tránh hiện tượng táo bón. Duy trì các bữa ăn đều đặn, mỗi bữa cách nhau khoảng 4 tiếng và tuyệt đối không nên bỏ bữa. Cách chia bữa ăn làm nhiều bữa nhỏ giúp hạn chế áp lực lên thành bụng và dạ dày và giúp cơ thể bà bầu hấp thụ tốt hơn.


Ngoài ra, lưu ý vấn đề ăn uống an toàn để tránh những biến chứng cho bà mẹ và thai nhi. Hạn chế ăn uống ngoài quán mà nên tự chế biến các bữa ăn tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh.


Những điều cần tránh


- Các bà bầu được khuyến cáo không nên sử dụng các loại nước có cồn, có ga.

- Tránh ăn quá mặn hoặc các loại gia vị quá cay, quá nóng.

- Nên ăn chín, uống sôi và đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Không uống nước quá lạnh.Nguồn: ST

Amthuc.com.vn


Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading