Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Tiệc Buffet: Không Chỉ Là Ẩm Thực

Thứ Hai, 31/08/2009 01:41

924 xem

0 Bình luận

(0)

3883

Tiệc theo kiểu buffet, mà tiếng bình dân gọi là "ăn bao bụng" không phải là mới lại ở Việt Nam. Ngày nay, tiệc buffet đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng, nhất là trong những dịp họp mặt đông đủ.


Lịch sử ẩm thực đã công nhận nước Pháp là nơi phát minh ra kiểu tiệc buffet từ khoảng thế kỷ 18, sau đó lan ra Anh và toàn bộ châu Âu bắt đầu làm quen với kiểu phục vụ thức ăn này. Trước đó, thức ăn thường được dọn ra bàn với đầy đủ dao nĩa và người phục vụ dọn theo trình tự từng món cố định. Kiểu trang trọng này không thích hợp với các bữa tiệc có số lượng lớn khách tham dự vì cần nhiều nhân viên phục vụ nhiều thực khách, các món ăn cũng được làm với số lượng lớn và giữ nóng liên tục trong suốt bữa tiệc.


Tự phục vụ


Tiệc buffet có thể là theo kiểu nhẹ như các món finger food ăn chơi, khách vừa đứng quanh trò chuyện vừa ăn các món nhẹ và uống rượu cocktail. Thường là các cơ quan có tiệc chiêu đãi nhẹ trước hay sau buổi họp thường tổ chức theo kiểu này. Còn bình thường thực khách trả tiền ăn buffet ở các nhà hàng hay khách sạn lớn thường có đầy đủ các món ăn hơn. Thức ăn được sắp xếp theo thứ tự, đầu tiên là các món salad và các loại nước sốt đi kèm, sau đó là món khai vị, ăn chơi rồi đến các món chính. Các món súp được để riêng với bánh mì, bàn đựng các món tráng miệng như các loại bánh, kem và các loại trái cây, nước uống cũng được bày riêng.Tuy buffet là tiệc cho thực khách tự lấy thức ăn cho mình, nhưng ở vài món ăn sẽ có nhân viên đứng phục vụ lấy cho, ví dụ như món thịt đút lò. Chỉ khi có khách yêu cầu ăn đến đâu, nhân viên mới thái thịt đến đó để bảo đảm miếng thịt được mềm mại vừa ăn. Hoặc với các món cần chế biến, khách chỉ việc tự lựa chọn các thành phần nguyên liệu, đầu bếp sẽ chế biến tại chỗ món ăn theo khẩu vị riêng biệt của từng người.

Tuy buffet không có các nhân viên phục vụ bưng dọn thức ăn ra, nhưng rải rác trong tiệc là các nhân viên chờ thu dọn đĩa trống sau mỗi lần ăn. Ở nhiều nhà hàng, khi vào ăn thực khách thường được phát một tấm biển nhỏ với hàng chữ in sẵn để báo cho nhân viên biết khi nào thì nên dọn bỏ đĩa thức ăn thừa, tránh tình trạng khách vẫn muốn ăn nhưng nhân viên hiểu lầm thu dọn bỏ.


Văn hóa ăn tiệc buffet


Có nhiều người ưa thích buffet vì chỉ với một số tiền cố định mà được nếm thử nhiều món khác nhau, khẩu vị, sở thích của ai cũng được thỏa mãn, lại dù có ăn nhiều cũng không bị tính thêm tiền. So ra với cùng số tiền gọi từng món ăn riêng biệt, có vẻ tiết kiệm hơn được nhiều. Điều này chỉ có lợi cho những ai có sức ăn mạnh như các ông "nam thực như hổ", chứ với các bà các cô kiểu "nữ thực như miêu" thì xem ra chỉ sau một vài món hoặc chỉ mỗi món một ít thôi cũng đủ no.Với các thực khách sành ăn, buffer không phải là lựa chọn số một bởi vì họ cho rằng các món ăn trong tiệc buffer không được chăm chút kỹ lưỡng trong cách nêm nếm và trình bày. Người ăn tuy bị hoa mắt vì màu sắc và sự hoàng tráng của các mâm thức ăn bày theo dãy nhưng cũng chính vì vậy mà họ mau bị ngấy và cảm giác mau no hơn. Vì để phục vụ đại đa số thực khách nên các món buffet thường là các món ăn thông dụng, thích hợp với khẩu vị nhiều người, ít có các món độc đáo, khác lạ.

Tuy nhiên, ăn tiệc buffet luôn là một lựa chọn tốt cho các dịp họp mặt vui, thích hợp với các nhóm đông, không khí ồn ào náo nhiệt, đủ mọi thành phần già trẻ đều có thể dễ dàng thưởng thức được món ăn khoái khẩu của mình mà không bị gò bó vào thực đơn. Đối với các nước Tây phương, văn hóa ăn tiệc buffet rất được tôn trọng bằng thái độ xếp hàng tuần tự vào lấy từng món ăn cho vào đĩa của mình vừa đủ, không tranh giành hay bỏ thừa mứa thức ăn. Với người Việt, sau thời gian đầu thường chen lấn và lấy dư thừa thức ăn (khi dạng tiệc buffet mới có) thì nay cũng đã thưởng thức tiệc buffet đúng kiểu. Bởi dự một bữa tiệc buffet không chỉ đơn giản là đến ăn, mà còn thể hiện văn hóa thưởng thức của người tham dự.


Nguồn: Món Ngon

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading