YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Món lạ bên sông

Thứ Hai, 22/11/2010 09:22

1,254 xem

0 Bình luận

(0)

0

Gà nước, ba ba, thỏ, dê, lươn, vịt xiêm, ếch, rắn… được chế biến theo phong cách riêng của quán; cùng với gió sông Sài Gòn rười rượi, ghe lạch tạch lại qua, hàng dừa xào xạc… Tất cả tạo nên một không gian đầy sức hấp dẫn để níu chân thực khách.

Ảnh:

Quán nằm dưới chân cầu bắc ngang sông Sài Gòn, nối hai bờ đất Sài thành và Bình Dương. Cây cầu có tên khá đẹp: Phú Long nhưng người dân nơi đây quen gọi cầu sắt, bởi toàn thân cây cầu đều bằng sắt. Trên cầu lúc nào cũng tấp nập xe cộ nhưng khách ngồi trong quán vẫn có cảm giác thảnh thơi, yên bình.

Hơn trăm món ăn dân dã xếp loại theo nguyên liệu chính như lươn: tiềm thuốc Bắc, hầm sả, nướng ngũ vị, nướng mọi, xúc bánh đa, lẩu. Ếch thì chiên giòn, lẩu, nướng mọi… Dê: lẩu, càri, nướng, ngọc dương tiềm thuốc Bắc. Vịt xiêm lại là nấu cháo, nấu chao hoặc nướng chao. Hoặc món ăn được xếp theo cách chế biến như cá cơm um bánh tráng, tép um bánh tráng, cá chình xào lăn, thỏ xào lăn, bắp đà điểu xào lăn, cá đuối xào lăn. Mặc dù thực đơn phong phú, nhưng anh Năm, chủ quán lại tự hào về ba món tuyệt chiêu, bán đắt hàng nhất là lẩu cua rào, gà tiềm ớt hiểm và gà hấp hèm “không quán nào có”, anh Năm chắc lưỡi.

Gà ta, gà sao, gà nước thả rông, “tự mưu sinh” nên thịt dai và ngọt; hạng nguyên liệu này, đơn giản chỉ luộc, xé phay chấm muối tiêu chanh cũng đã ngon nức nở. Anh Năm bật mí một tí: “Dồn vô bụng con gà ta roi roi khoảng một lạng ớt hiểm xanh rồi tiềm gà trong thố với một số gia vị đặc biệt”. Vị thơm của ớt hiểm tan vào nước, thấm vào thịt gà, nước tiềm thơm mùi ớt xanh, “vị nồng ấm mà không cay”. Ngồi mé sông mát mẻ, xì xụp nước canh gà tiềm, xé miếng thịt gà dai thơm, chấm muối tiêu chanh, phải nói rằng – thiệt đã!

Món gà hấp hèm không thua kém. Hèm do đích thân chủ quán nấu. Nồi gà hấp hèm luôn trên bếp cồn nóng hổi. Nhúng rau cải đồng quê tươi non, thịt gà thơm nóng, vị nước hèm chua ngọt nhẹ nhàng mà ăn không biết ngán. Món lẩu cua rào lấy vị ngọt tự nhiên của cua đồng làm nước lèo và độ dai thơm của con cua biển nhiều thịt. Kết hợp thêm một ít rau mọc ven sông như bắp chuối, rau chạy… Thực khách sẽ cảm được nhiều vị lạ.

Ngoài ra, quán còn có các món riêng như rắn bông súng, rắn hổ hành nấu cháo xé phay, hầm sả, nướng muối ớt; ba ba nấu chuối; bò lụi củ sả… “Bộ sưu tập” tám món gà đất: nướng muối ớt, hấp hành, hấp muối, hấp rượu, hấp tỏi… cũng tạo thêm nhiều sự chọn lựa cho người sành ăn.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading