YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Lang thang quà vặt

Thứ Bảy, 06/11/2010 03:17

1,365 xem

0 Bình luận

(0)

0

Buổi chiều khoảng bốn, năm giờ, nhất là sau giờ làm việc, dân công sở thế nào cũng thấy bụng dạ hơi thiếu thiếu chút gì đó. Lúc này mà tìm được vài món nhẹ nhàng, vài món quà vặt để nhấm nháp thì còn gì bằng.

Ốc hương nướng muối ớt – món ăn vặt lạ miệng. Ảnh: Việt Nga

“Lên đời” cho quà vặt

Nhà hàng Sông Trăng trên đường Trần Cao Vân, quận 3 là một trong những nhà hàng khá quen thuộc với giới văn phòng, chỗ ngồi sạch đẹp, tươm tất. Ngoài món cháo vịt nức tiếng, nhà hàng đã đưa thêm những món ăn quà vặt nhằm phục vụ nhu cầu ăn lỡ bữa của khách hàng. Quà vặt của nhà hàng giá trung bình khoảng 25.000 – 30.000đ/phần, với những món ăn miền Trung như bánh bèo chén tôm chấy, bánh hỏi tôm chấy, nem lụi Chợ Huyện, bò nướng Quy Nhơn, chè đậu ngự, chè hạt sen. Với dĩa bánh bèo chén hay dĩa bánh hỏi với chút tôm bạc đất chấy đỏ au lẫn với thứ hẹ xanh mướt nhỏ rít đặc biệt của miền Trung được cắt nhỏ làm thành mỡ hành đi kèm tạo nên mùi thơm lạ. Ăn bánh bèo hay bánh hỏi kiểu này phải chan nước mắm hơi nhiều, vị bánh bèo bánh hỏi lạt gặp nước mắm hơi măn mẳn và có hậu ngọt thì thật vừa miệng. Những món ăn vặt thường nhẹ nhàng nên ít chú trọng đến thịt thà. Đối với người mạnh ăn hoặc thích món ăn có thịt thì gọi nem lụi Chợ Huyện hoặc bò nướng ăn với bánh hỏi cuốn rau sống chấm tương đậu phộng. Nếu để ý khách sẽ thấy những món ăn ở nhà hàng được làm vừa đủ cho bữa ăn vừa lưng lửng bụng đúng gu của dân ăn quà vặt.

Hột vịt lộn là món khoái khẩu của nhiều người. Tại Sông Trăng, đầu bếp đã cách điệu thêm món hột vịt lộn chiên bơ và hột vịt lộn xào me. Nhấn nhá thêm vị bơ, trứng vịt lộn trở thơm hơn, béo hơn hay với vị chua sánh của me, món hột vịt lộn ăn hoài không thấy ngán.

Aiya Thế giới ăn vặt là địa chỉ mới được biết đến, không gian quán được trang trí đẹp mắt, thoáng mát. Thực đơn hơn 100 món của quán này cũng quanh quẩn quanh các loại bắp xào, há cảo, gỏi cuốn, bánh tráng trộn, sinh tố, đá me, nước trái cây ép… nhưng tạo thêm sự phong phú và đa dạng cho khách mê ăn vặt bằng những khẩu vị mới, lạ miệng và có khác biệt so với món ăn vặt đang bán trên lề đường hay trước cửa các trường học. Chẳng hạn cũng bánh tráng trộn, Aiya có tám loại khác nhau từ trộn muối tôm, me cho đến trộn hải sản, thịt bò, cá viên… Tương tự như vậy, món bắp xào cũng được gia giảm thêm nguyên liệu để tạo thành bắp xào mỡ hành, bắp xào thịt, bắp xào hải sản…

Đặc sản ở đây là nem chua chiên. Sự sáng tạo để làm lạ miệng thực khách thể hiện ở một số món “độc quyền” như Xuka (bánh flan trộn với các loại thạch và dừa khô), bánh mì kẹp kem…

So với các địa chỉ ăn vặt quen thuộc, dân dã, giá cả thức ăn ở Aiya cao hơn, vào khoảng 15.000 – 20.000 đồng/món. Ngoài ra, Aiya còn có dịch vụ giao hàng tận nơi cho khách với hoá đơn mua hàng từ 100.000 đồng trở lên.

Nhâm nhi các món ăn vặt trong không gian sạch sẽ và sang trọng đang là sở thích của nhiều bạn trẻ. Ảnh: Quang Tâm

Quà vặt cũng cần nguyên liệu ngon

Với những người mê ốc, Ốc Đào là cái tên quen thuộc vì điểm đặc biệt bán vào buổi trưa. Ốc hương muối ớt, ốc dừa bơ cay, ốc đỏ nướng..., những món ốc nổi tiếng đã làm nên tên tuổi Ốc Đào luôn tuân thủ nguyên lý căn bản “nguyên liệu ngon cho món ăn ngon”.

Khi quyết định mở chi nhánh thứ hai, đã có những tư vấn cho cô Đào về nguồn cung cấp nguyên vật liệu như: nếu mua nguyên xe vật liệu thì sẽ được giảm vài phần trăm, và có cả danh sách những nhà cung cấp nguyên vật liệu với giá rẻ hơn hẳn những người cung cấp hiện thời. Nhưng cô Đào vẫn trung thành lấy giấm của cụ Bảy ở chợ Phạm Văn Hai vì cụ Bảy đã nuôi giấm cả chục năm nay với thức ăn là trái cây tươi nên giấm có vị thanh trong, tinh khiết mà không một thương hiệu giấm công nghiệp nào có được. Cô vẫn hàng ngày chọn lựa giữa các đầu mối rau răm hay ớt để đảm bảo cọng rau răm luôn xanh tươi và ngon nhất, ớt khi bằm ra phải có màu đỏ rực, tươi rói và hương cay phải xộc thẳng vào mũi đến choáng váng mới thôi.

Nguyên liệu ngon đó cũng mới chỉ là 50% bí quyết của một dĩa ốc ngon. Phần còn lại chính là kỹ thuật nấu và nêm nếm. Đừng ngạc nhiên, nếu bạn thấy quán Ốc Đào không dùng bếp gas công nghiệp lửa phừng phừng với những cái chảo to sụ để nấu. Chiếc bếp gas mà Ốc Đào dùng chỉ là dạng bếp gas gia đình, phổ thông nhưng cho lửa vừa đủ, không quá nóng... vì nếu nấu ốc ở nhiệt độ quá cao và quá nóng, con ốc sẽ không được ngon và gia vị không kịp thẩm thấu vào bên trong.

Một bếp trung tâm đặt ở địa điểm trên đường Cống Quỳnh, tại đây tất cả các loại ốc, hải sản, nguyên liệu (chanh, rau răm, ớt, sả, gừng...) được đưa về, rửa sạch sẽ. Và cũng tại đây, hàng ngày cô Đào sẽ nấu các loại nước xốt. Sau đó, tất cả các nguyên liệu này được đưa tới các chi nhánh và các đệ tử “đầu bếp” chỉ việc “múa võ” như lời “sư phụ” đã truyền dạy. Vì thế, khẩu vị và chất lượng của các món ốc tại hai chi nhánh là như nhau.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading