YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thơm ngon chạo tôm cung đình

Thứ Tư, 24/11/2010 03:00

994 xem

0 Bình luận

(0)

0

Để làm món chạo tôm cung đình thì trước hết phải mua tôm phải cho tươi sau đó bóc hết võ và cho muối hạt vào chà nhẹ rồi đêm xả sạch với nước, dùng khăn vải lau tôm thật khô rồi giã nhuyễn. Sau đó cho hành tỏi băm nhỏ, thêm tiêu, đường, mì chính, nước mắm trộn đều với 2 quả lòng trắng trứng vịt vào chạo tôm.

Để cho chạo tôm có độ béo và giòn, thì phải luộc chín mỡ khổ, cắt hạt lựu nhỏ, cho vào 2 thìa đường và sấy sơ mỡ qua lửa nhỏ, sau đó trộn đều vào chạo tôm đã giã nhuyễn và vắt thành từng cục tròn quanh những lóng mía đã vót sẵn và nướng trên than hồng đến khi tôm tỏa mùi thơm đặc trưng.

Chạo tôm phải ăn cùng nước lèo kèm với bánh đa, rau sống, khế, vả, chuối chát được xắt lát mỏng. Cho nên khi nấu nước lèo ăn kèm phải cho dầu vào chảo, làm nóng thêm bột vào xào vàng. Đổ một ít nước dùng và tương đậu nành rồi gia thêm đường, mì chính, tiêu, ớt vào nấu sôi. Rang đậu phộng, mè vàng và luộc gan gà chính rồi giã nhuyễn tất cả. Xong cho tất cả các thứ vào nước lèo.

Những cây chạo tôm bọc quanh những lóng mía vàng ươm, nướng lên thơm quyện hương vị của tôm và thoang thoảng mùi thơm của mía chín. Những cây chạo tôm lụi mía này sẽ được cắm trên một chiếc thuyền làm bằng củ cải trắng để đúng nghĩa với sự cầu kỳ, hoa mỹ của món ăn cung đình.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading