YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Phong phú Ẩm thực Vĩnh Long

Thứ Năm, 22/07/2010 07:30

3,035 xem

0 Bình luận

(0)

0

Người dân địa phương đã biết sử dụng nguồn nguyên liệu động thực vật tại chỗ kết hợp với kinh nghiệm ăn uống tích lũy được để chế biến ra những món ăn ngon lành và bổ dưỡng.
Hệ thống sông rạch chằng chịt với nhiều loài thủy sản, thảo mộc phong phú, cùng vết tích của rừng cũ - nơi từng có hệ thống thực vật, thảo mộc hoang dã, đã để lại dấu ấn khá sâu đậm trong phong cách ẩm thực của cư dân Vĩnh Long. Người dân địa phương đã biết sử dụng nguồn nguyên liệu động thực vật tại chỗ kết hợp với kinh nghiệm ăn uống tích lũy được để chế biến ra những món ăn ngon lành và bổ dưỡng.


Qua đó, họ đã hình thành nên một nét văn hoá đặc sắc về ẩm thực, không chỉ của Vĩnh Long mà còn tiêu biểu của cả vùng Nam Bộ. Nói về đặc trưng văn hoá ẩm thực Vĩnh Long, trước hết, chỉ riêng với những món ăn về cá đã thể hiện yếu tố ẩm thực vùng sông nước. Hệ thống sông ngòi, kênh rạch chi chít với những con sông nước lợ rộng mênh mông tiếp giáp với cửa biển đã cung cấp cho cư dân Vĩnh Long nhiều loại cá ngon nổi tiếng như: cá cháy, cá lẹp, cá phèn, cá lưỡi trâu, cá linh,...

Đặc thù sông nước mênh mông cũng tạo cho đời sống ẩm thực của người dân Vĩnh Long đủ loại rau rừng, rau sông có thể ăn được như: đọt non của cây săng máu, rau choại, đọt non cây bằng lăng, lá bứa rừng vừa dày vừa chua nhẹ ăn với bánh xèo, bánh khọt rất ngon, ăn mắm kho thì kiếm rau mát, lá chòi mòi, cỏ xước, bông súng, bông lục bình, bồn bồn, cọng lá tai tượng màu vàng, ngó môn, nấu cháo cá bỏ thêm lá sầu đâu, nấu canh chua cũng có thể dùng rất nhiều loại rau, quả như củ mái dầm, cải trời, trái bần, đọt cóc, lá giang, lá bứa rừng,…
 
Người dân Vĩnh Long còn tập quán thích ăn những món ăn dân dã độc đáo của miệt ruộng đồng dưới hình thức nướng bằng rơm gọi là nướng trui. Cũng liên quan đến sông nước là các món ăn được chế biến từ ốc như: ốc bươu xào, ốc luộc, ốc lác hấp lá gừng non,…
 
Những đồ uống của Vĩnh Long cũng rất đặc biệt mà chỉ có những người dân “ruột thịt”, gắn bó với nơi đây mới khám phá, cảm nhận được hết. Khí hậu nóng bức, ánh nắng chói chang làm cho người ta phải tìm những chất uống mát mẻ, sẵn có. Ví dụ như người dân huyện Bình Minh thường chặt cây gòn, nhựa cây tiết ra chất mủ, gỡ ra ngâm, uống rất mát. Ở huyện Tam Bình, Vũng Liêm có loại củ nưa được chế biến thành bột nưa (như bột sắn dây của miền Bắc), quấy với nước uống rất mát. Đề cập đến thức uống không thể không kể đến các loại rượu nếp, rượu gạo đặc sản của cư dân địa phương như: rượu Hoà Hiệp ở huyện Tam Bình, rượu Sơn Đông ở huyện Long Hồ, rượu Quảng Đức An ở huyện Trà Ôn, … Vào mùa sầu riêng, người dân ở đây thường mua rượu trắng ngon để ngâm sầu riêng, thường là loại sầu riêng múi màu vàng mỡ, thơm ngọt ngào. 
Đến Cần Thơ nhớ ăn gà um dâu Hạ Châu

Đến Cần Thơ nhớ ăn gà um dâu Hạ Châu

Phong Điền không chỉ nổi tiếng là xứ sở của trái cây mà còn có những món ăn dân dã, đặc sắc.
Xem thêm

Danh mục bài viết Món ngon Vĩnh Long

Đang tải dữ liệu loading