YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Rộn ràng mùa tu hú

Thứ Tư, 30/06/2010 05:00

978 xem

0 Bình luận

(0)

0

“Khi con tu hú gọi bầy/ Lúa chiêm đương chin, trái cây ngọt dần”... Mùa quả gắn liền với sự trở về của loài chim tu hú di cư nên dân gian vẫn quen gọi với cái tên thân thuộc - quả tu hú.

alt
Những quả tu hú trông thật đẹp mắt và ngon lành- Ảnh: Trang Chóe

Tu hú cũng là một loại quả vải. Nhìn bề ngoài, tu hú có dáng quả thon dài chứ không tròn bầu như vải Thanh Hà hay Lục Ngạn (hai vùng vải ngon, nổi tiếng của cả nước). Hạt tu hú to, vỏ quả sần sùi hơn chứ không căng mịn như giống loài vải nói chung.

Không giống vải Thiều lịm đường, ngọt thơm; quả tu hú có vị chua hơn nhưng không vì thế mà mất đi sức mê hoặc với thực khách bốn phương.

Nắng mùa hè chói chang như gọi màu tu hú thêm rực rỡ. Nhìn những chùm tu hú chín rộm, sắc vàng, sắc đỏ tươi nguyên sao trông ngon đến thế. Thòm thèm bóc lớp vỏ mỏng mảnh bên ngoài và thích mắt nhận ra lớp nhân thạch trắng trong, mọng nước bên trong.

Sự kết hợp giữa gam nóng của sắc đỏ, sắc vàng nơi vỏ quả với gam lạnh của màu trắng trong, mịn màng, bóng nước bên trong thật thú vị. Nó khiến tất cả sắc màu của loại trái cây ấy như nổi bật, rực rỡ và bắt mắt hơn.

Là loại quả thạch nên tu hú chứa rất nhiều nước. Vẫn có vị ngọt đặc trưng của quả vải nhưng tu hú còn có vị chua chua man mát rất riêng. Loại quả hơi chua lại mọng nước ấy là lựa chọn thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Chỉ đôi ba quả thôi, thật mọng, thật mát cũng đủ xua đi cơn khát mùa hè.

Mới đầu hè, những tán cây đã râm ran tiếng chim tu hú gọi bầy, phố phường ngược xuôi xe chở đầy bao trái tươi rộm đỏ, rộm vàng từ vùng vải Thanh Hà, Hải Dương ra Hà Nội. Tu hú mọng nước, chua chua, ngọt nhẹ như màn chào đầu cho mùa vải thiều tháng 6 ngọt thơm.

Là loại cây ưa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều, ít lạnh nên vải nói chung và tu hú nói riêng được trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ, miền nam Nhật Bản… và là loại quả được ưa thích.

Các chất khoáng và lượng vitamin C khá cao trong quả vải và tu hú rất tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng làm da trắng hồng, mịn màng. Vì thế tương truyền đó là loại hoa quả ưa thích của một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa là Dương Quý Phi, ái phi của hoàng đế Đại Đường (Đường Huyền Tông).

TRANG CHÓE

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading