YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bánh cuốn Mễ Sở

Thứ Bảy, 31/07/2010 10:02

2,764 xem

0 Bình luận

(0)

0

Không chế biến cầu kỳ nhưng khi thưởng thức từng cuốn bánh Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) mỗi du khách đều tìm thấy cho mình một cảm giác riêng từ hương vị, độ đậm đà, tinh tế ẩn giấu trong sự giản dị, mộc mạc đậm hồn quê.

alt
Những chiếc bánh cuốn Mễ Sở - Ảnh: TTO

Cũng như các loại bánh cuốn khác, bánh cuốn Mễ Sở được làm bằng gạo tẻ, nhưng phải là loại gạo tám xoan thượng hạng, hạt gạo tròn trịa 10 hạt cả 10 đều như nhau thì mới có được chất lượng bánh cao nhất.

Cô Nguyễn Thị Mão, một hộ có tiếng làm bánh ngon, chuyên bán tại thị trường Hà Nội, cho biết điểm khác của bánh cuốn Tổng Mễ (tên gọi khác của Mễ Sở) so với các loại bánh cuốn Thanh Trì (Hà Nội), Hải Dương, Nam Định, Cao Bằng, Thanh Hóa… là ở lá bánh.

Lá bánh cuốn Mễ Sở dày, trắng như lòng trắng trứng gà sau khi được hấp lên. Khác với lá bánh cuốn Thanh Trì (Hà Nội), lá bánh Mễ Sở không điểm vài lát hành khô, nấm hương để tạo mùi thơm và cảm giác ngầy ngậy cho bánh nhưng vẫn rất thơm ngon. Lá bánh dày nhưng không cứng, rất dẻo dai, mềm mại.

Từ Hà Nội du khách có thể về đây theo đường bộ khoảng 20km, qua cầu Thanh Trì men theo đường đê sông Hồng hoặc tuyến tàu du lịch dọc sông Hồng khoảng 15km về xã Mễ Sở để thưởng thức hương vị những tấm bánh cuốn chính cống.

Và cũng trên chuyến hành trình, bạn sẽ được thưởng ngoạn cảnh đẹp các di tích cụm đền Chử Đồng Tử, chùa Mễ, mộ danh nhân Chu Mạnh Chinh, quê hương nhà giáo Dương Quảng Hàm, nhà tưởng niệm đồng chí Tô Hiệu, Tô Chấn…

Phần nhân bánh cũng có những điểm khác biệt. Nguyên liệu chính của nhân bánh là thịt lợn nhưng phải là phần thịt nạc nguyên. Thịt được thái thành từng miếng nhỏ, sau đó được xào lên cũng nước mắm, bột ngọt, vài lát nấm hương, hạt tiêu… sau khi miếng thịt se lại được băm thật nhỏ và để riêng.

Nếu các loại bánh cuốn thường có lò tráng lá bánh nghi ngút, mỗi khi khách hàng có nhu cầu chủ hàng mới tráng từng lượt lá bánh thì bánh cuốn Mễ Sở cũng khác. Lá bánh cùng nhân bánh thường được các hộ gia đình làm trước từ ở nhà, độ 2-3 giờ sáng, nhưng không vìi vậy mất đi độ dẻo, mềm của bánh.

Lá bánh làm từ sáng để đến tối vẫn giữ nguyên được hương vị. Sau khi tráng xong lá bánh được xếp lên nhau thành các tầng, người bán mang ra chợ, lúc nào có người mua mới gỡ lá bánh ra cuốn với nhân.

Với bánh cuốn Mễ Sở, thực khách sẽ ăn bằng... tay. Cầm chiếc bánh cuốn trắng phau không pha cùng dầu mỡ đưa vào bát nước chấm được pha bằng nước mắm ngon với một số gia vị, điểm thêm vài lát ớt, chút nộm cà rốt, su hào, thực khách có thể ăn mãi không biết ngán. Vừa được thưởng thức món ăn ngon, vừa được ngắm nhìn cảnh đẹp đồng quê, quả thật không còn gì bằng.

(Hoàng Đan, TTO)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading