Sò điệp nướng mỡ hàn béo ngầy ngậy

Thứ Tư, 08/09/2010 11:41

4,395 xem

0 Bình luận

(0)

1401

Nếu ai đã từng một lần đến và thưởng thức món sò điệp tại cần thơ thì chắc chắn sẽ không thể quên được cái vị ngày ngậy và thơm của sò điệp mỗi khi cho nên miệng...
Sò điệp còn có tên gọi dân gian là con “seo”. Đây là một trong những loài nhuyễn thể (động vật thân mềm, không xương sống, vỏ đá vôi) có khá nhiều ở các vùng ven biển nước ta.
 
alt
Sò điệp nướng mỡ hành rất dễ làm... một bếp than lửa đỏ hồng để giữa mâm, xung quanh bày vài đĩa nhỏ đựng tương ớt, tiêu bột, rau dấp cá, rau răm, chén nước chấm pha tương ớt, tỏi, gia vị ... Đặt vỉ sắt trên bếp đã đỏ lửa, đặt lên những con sò điệp đã cạy miệng, bỏ bớt một vỏ, ướp chút gia vị (tiêu, nước mắm ngon). Khi miếng vỏ sò sủi tăm bọt, ta rưới nước mỡ hành đã trộn sẵn vào, đợi một chút gắp xuống, dùng đũa gắp thịt sò chấm với tương ớt, hoặc muối tiêu chanh, hay nước mắm chanh tỏi ớt tùy thích. Ai thích ăn chín tái thì dùng sớm, sò còn nước, thịt đầy đặn và mềm. Khi sò không còn sủi bọt, thịt chín vàng, sẽ hơi dai. Tuy nhiên, chín khô sẽ có mùi thơm khét rất đặc trưng. Tùy theo khẩu vị, ý thích của mỗi người mà nướng sò theo cách của mình.

Ăn sò nướng không thể vội. Khách tự nướng lấy mới hấp dẫn. Gắp thịt sò còn nóng hổi, ăn kẹp với rau răm, dấp cá thì thật tuyệt vời! Vị ngọt của sò, vị béo nhẹ của mỡ hành, vị cay cay của tiêu hòa quyện vào nhau, ngất ngây cả lưỡi! Nướng mỗi lần vài con, hết lại nướng tiếp, nếu lai rai với ít bia, rượu... câu chuyện trò cùng bạn bè, người thân sẽ thêm mặn mà...
 
Sưu tầm:thiembv
amthuc365.vn

Danh mục bài viết Đặc sản Cần Thơ

Đang tải dữ liệu loading